Trung Quốc: Làm chủ công nghệ tàu cao tốc Maglev

  • 1.669

Ngày 11/4 Ông Chen Liangyu, thị trưởng Thành phố Thượng Hải khẳng định Trung Quốc làm chủ công nghệ tàu cao tốc Maglev. 

Tàu cao tốc Maglev - Tàu đệm từ trường đầu tiên trên thế giới đã trử thành phương tiện giao thông ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Tàu cao tốc Maglev, tàu đệm từ trường đầu tiên trên thế giới - là một loại tàu đặc biệt, không có bánh xe được nâng lên nhờ lực từ và đẩy đi bằng sức đẩy của điện - từ trường sử dụng công nghệ Maglev (Magnetic levitation).

Không phải chỉ là thí nghiệm như những con tàu Maglev ở Đức hay ở Nhật Bản. Tàu cao tốc Maglev chạy với vận tốc hơn 400km/giờ đã hoàn thành và đi vào sử dụng như một phương tiện giao thông vận tải ở Thượng Hải, Trung Quốc cách đây ba năm.

Ông Chen Liangyu cho biết trong suốt ba năm vận hành liên tục, các nhà khoa học đã giải quyết rất nhiều vấn đề khó khăn và không ngừng nỗ lực hoàn thiện đến nay Thượng Hải đã làm chủ hoạt động và công nghệ bảo dưỡng hệ thống giao thông vận tải cao tốc tự động này.

Sự thành công này đã làm cho Trung Quốc trở thành một trong số ít nước có khả năng phát triển và sản xuất tàu Maglev cao tốc trên thế giới. Đồng thời, sự kiện này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử phát triển tàu cao tốc maglev.

Ngọc Huyền
Theo Tân Hoa Xã, VietNamNet
  • 1.669

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook