Trung Quốc: Một cháu bé có ba tay

  •  
  • 606

Ngày 30/5, các bác sỹ Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải, Trung Quốc đang xem xét các giải pháp phẫu thuật cho một cháu trai gần hai tháng tuổi với dị tật bẩm sinh bất thường có ba cánh tay.

Hiện nay các bác sỹ Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải vẫn chưa xác định được cánh tay nào của cháu phát triển hơn để tìm phương pháp phẫu thuật. Ảnh Reuters.

Cháu bé Jie-jie, 59 ngày tuổi được sinh ra tại Bệnh viện Thượng Hải với dị tật bẩm sinh có ba tay
Hiện nay các bác sỹ Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải vẫn chưa xác định được cánh tay nào của cháu phát triển hơn để tìm phương pháp phẫu thuật. (Ảnh: Reuters)
Cháu bé Jie-jie, 59 ngày tuổi được sinh ra tại Bệnh viện Thượng Hải với dị tật bẩm sinh có ba tay.

Tiến sỹ Chen Bochang, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình cho biết, qua các lần xét nghiệm, cả hai cánh tay bên trái không có đầy đủ chức năng của một cánh tay. Cho tới thời điểm này, vẫn chưa xác định được cánh tay nào phát triển hơn.

Chen nói: "Trường hợp của cháu bé thật khác thường. Chúng tôi chưa bao giờ gặp một trường hợp nào có cánh tay thứ ba đầy đủ như vậy. Đó là vấn đề khó cho chúng tôi đưa ra quyết định lựa chọn phẫu thuật cánh tay nào cho cháu".

Ngoài ra, theo một nguồn thông tin từ báo chí địa phương, cháu bé nói trên cũng chỉ có một quả thận. Các bác sỹ chuẩn đoán, có thể đây là nguyên nhân dẫn đến xương sống của cháu bị cong.

Đặc biệt, khi chạm hai cánh tay trái của cháu vào nhau cháu sẽ khóc, nhưng khi chạm vào những chỗ khác thì cháu lại cười.

Các bác sỹ Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải đang xúc tiến kế hoạch phẫu thuật cho cháu bé trên. Tuy nhiên, do cháu còn quá nhỏ nên đây là vấn đề khó khăn cho các bác sỹ.

Ông Chen cho biết: "Chúng tôi sẽ trao đổi với nhiều chuyên gia và chúng tôi sẽ sớm tìm ra phương pháp phẫu thuật cho cháu".

Trước đây, ở Trung Quốc đã từng gặp phải một vài trường hợp trẻ sinh ra có thêm một chân hoặc một tay nữa. Thế nhưng, tất cả các trường hợp đó đều được giới chuyên môn xác định rõ cánh tay hoặc chân nào phát triển hơn.

Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải của Tiến sỹ Chen Bochang là một trong những bệnh viện có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc phẫu thuật chỉnh hình các trường hợp dị tật khác thường của trẻ mới sinh, kể cả trường hợp tách sinh đôi. Từ vùng đất giàu có nhất của Thượng Hải đến vùng quê nghèo Tỉnh An Hội, nhiều trường hợp dị tật như cháu Jie-jie cũng đã được đưa đến đây.

Ngọc Huyền

Theo AP
  • 606