Trung Quốc phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu 2

  •  
  • 447

Vệ tinh Bắc Đẩu 2 được phóng thành công lên quỹ đạo bởi tên lửa Trường Chinh thế hệ 3 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, thuộc tỉnh Tú Xuyên, rạng sáng ngày 15/4.

Vào lúc 0 giờ 16 sáng ngày 15/4 (theo giờ địa phương), Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh Bắc Đẩu 2 lên quỹ đạo bằng tên lửa Trường Chinh thế hệ 3 từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên. 

Một chuyên gia của Trung tâm Năng Lượng Quốc gia cho Tân Hoa Xã biết lần phóng thành công này mang ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn chỉnh hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Trung Quốc.

Hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu được thiết kế chủ yếu để phục vụ quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Trung Quốc nhằm cung cấp các dịch vụ hàng hải và định vị cho giao thông vận tải, khí tượng học, thăm dò dầu khí, theo dõi cháy rừng, dự báo thảm họa, viễn thông và an ninh...

Hệ thống này có thể giúp xác định chính xác cả về tọa độ, vĩ độ cũng như độ cao so với mặt nước biển vị trí của bạn dù bạn ở bất cứ đâu và trong thời điểm nào.

Trong những báo cáo trước đây, Trung Quốc dự định hoàn thành hệ thống định vị toàn cầu với việc phóng 30 vệ tinh vào quỹ đạo trước năm 2015, trong đó có 10 vệ tinh hàng hải sẽ được phóng trong năm 2009 và 2010.

Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh hàng hải Bắc Đẩu 1 vào quỹ đạo vào tháng 4/2007.

Theo Thanh Niên (Tân Hoa Xã)
  • 447