Trung Quốc phóng thành công vệ tinh cho Thổ Nhĩ Kỳ

  •  
  • 354

Hôm 19/12, Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh quan trắc trái đất của Thổ Nhĩ Kỳ vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh. Sự kiện được Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi là mang tính “lịch sử”.

Tuyên bố từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi, tây bắc Trung Quốc cho biết vệ tinh được phóng vào 12h13 và đã được đưa lên quỹ đạo đã định bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2D.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2D của Trung Quốc đưa vệ tinh Thổ Nhĩ Kỳ vào quỹ đạo.
Tên lửa đẩy Trường Chinh 2D của Trung Quốc đưa vệ tinh Thổ Nhĩ Kỳ vào quỹ đạo.

Vệ tinh GK-2 được phối hợp phát triển giữa Viện nghiên cứu công nghệ không gian của và các cơ quan hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm chủ yếu phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường, khám phá các nguồn khoáng sản, lập kế hoạch đô thị, giám sát và quản lý thiên tai.

Tại Ankara, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan theo dõi trực tiếp vụ phóng cùng hàng trăm người khác. “Đây là giờ phút lịch sử của đất nước chúng ta”, ông Erdogan cho biết sau vụ phóng. “Chúng ta đang vươn tới vị trí là một trong 25 quốc gia có khả năng tự sản xuất vệ tinh”.

Thủ tướng Erdogan cũng cho biết mục tiêu tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành một trong vài nước có bệ phóng riêng.

Trong khi đó Trung Quốc xem các vụ phóng vệ tinh là một phần trong sứ mệnh không gian đầy tham vọng của mình. Đất nước này đã đưa nữ du hành gia đầu tiên, Liu Yang vào vũ trụ vào đầu năm nay, trên tàu Thần Châu-9 trong sứ mệnh kết nối thủ công đầu tiên trong không gian của Trung Quốc. Tháng trước, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh viễn thông do châu Âu sản xuất vào quỹ đạo. Tháng 9, tên lửa Trung Quốc cũng phóng một vệ tinh quan trắc trái đất cho Venezuela.

Theo Dân Trí
  • 354

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook