Trung Quốc ra mắt súng điện từ bắn vài ngàn phát mỗi phút

  •  
  • 377

Loại súng điện từ vừa được giới thiệu trên truyền thông nhà nước Trung Quốc cho phép người dùng thay đổi tốc độ và lực của đạn, giảm nguy cơ sát thương khi xử lý đám đông gây rối.

Theo South China Morning Post, loại súng mới bắn đạn hình đồng xu, được công bố trong một chương trình công nghệ quân sự được phát sóng trên đài truyền hình nhà nước CCTV, được mô tả là "không gây chết người" mặc dù có thể xuyên qua gỗ và làm vỡ chai thủy tinh.

Nó là một khẩu súng cầm tay tên CS/LW21, được hợp tác phát triển bởi China North Industries Group Corporation Limited và các nhóm công nghệ khác.

Thiết kế nhằm giảm thiểu nguy cơ sát thương và cho phép chính quyền giải tán đám đông hoặc trấn áp bạo loạn mà không gây tổn hại nghiêm trọng cho dân thường.

Loại súng điện từ mới được giới thiệu trên CCTV
Loại súng điện từ mới được giới thiệu trên CCTV - (Ảnh cắt từ video).

Ngoài ra, bằng cách sử dụng lực điện từ thay vì các phương pháp bắn bằng thuốc súng truyền thống, lực bắn có thể được điều chỉnh theo khoảng cách hoặc tính chất của mục tiêu.

Những khẩu súng này có thiết kế đơn giản, dễ cầm và dễ sử dụng, phát ra âm thanh nhỏ, không có chớp, khói hay đạn, độ giật nhỏ, có thể nạp đạn nhanh chóng và bắn liên tục.

Tần suất bắn tối đa của súng có thể lên tới vài ngàn phát/phút, vượt xa tốc độ 700 - 800 phát/phút của súng trường truyền thống.

"Nó được cung cấp năng lượng bởi pin lithium-ion tích hợp có thể bắn liên tục hàng trăm viên đạn khi được sạc đầy. Thời gian sạc cũng rất ngắn, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ" - nhà thiết kế súng, Lei Fengqiao, nói với CCTV.

Đạn được sử dụng trong những khẩu súng này có hình dạng giống như đồng xu, mà ông Lei cho biết mang lại một số lợi thế so với nòng súng hoặc đạn truyền thống. Chúng sẽ không thâm nhập vào cơ thể và là lựa chọn hiệu quả về chi phí vì giá thành sản xuất thấp.

Trong các cuộc thử nghiệm thực địa, súng dễ dàng xuyên thủng các tấm gỗ hai lớp dày 3 mm và làm vỡ các chai bia và coca. Súng này vẫn có thể gây sát thương cao hơn súng thông thường nếu đạn được thay thế bằng đạn loại nhọn có thể xuyên qua cơ thể.

Cập nhật: 17/04/2023 NLĐ
  • 377