Trung Quốc sẽ đưa công nghệ bí mật lên Mặt trăng

  • 42
  • 1.444

Trung Quốc sẽ tích hợp các công nghệ tối tân chưa từng có trước đây vào con tàu thám hiểm chuẩn bị đổ bộ xuống Mặt trăng.

Ngày 4/9, một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc tiết lộ nước này sẽ sử dụng nhiều “vũ khí bí mật” trên xe thăm dò mặt trăng Chang’e-3 dự kiến sẽ được phóng lên và hạ cánh xuống mặt trăng vào cuối năm nay.

Ông Ouyang Ziyuan, cố vấn cấp cao trong chương trình mặt trăng của Trung Quốc cho biết ngoài một số camera, xe Chang’e-3 sẽ mang theo kính thiên văn cận cực tím để quan sát các vì sao, thiên hà và vũ trụ từ mặt trăng.

Kính thiên văn cận cực tím này sẽ quan sát được vũ trụ “xa hơn và rõ ràng hơn”, và nó có thể có những phát hiện mới vì không bị ảnh hưởng bởi các nhiễu động khí quyển cũng như các tác động của ô nhiễm và từ trường như kính thiên văn ở trên trái đất.

Trung Quốc sẽ đưa công nghệ bí mật lên Mặt trăng
Xe thám hiểm Chang’e-3 sẽ được trang bị nhiều "vũ khí bí mật"

Phát biểu tại Diễn đàn Thám hiểm mặt trăng và biển sâu quốc tế đang tổ chức tại Bắc Kinh, nhà khoa học này cho biết xe thám hiểm sẽ mang theo một camera siêu cực tím được sử dụng lần đầu tiên trên mặt trăng để giám sát khí quyển và biến đổi khí hậu trên trái đất.

Chiếc xe thám hiểm Chang'e-3 sẽ tuần tra và khám phá bề mặt mặt trăng. Dưới đáy chiếc xe thám hiểm này có gắn một radar để lần đầu tiên khám phá mặt trăng ở độ sâu 100-200 mét phía dưới bề mặt.

Chang'e-3 đang chính thức bước vào giai đoạn phóng sau quá trình nghiên cứu và sản xuất. Xe thám hiểm này sẽ được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang nhằm hiện thực hóa giai đoạn 2 trong chương trình mặt trăng của Trung Quốc. Trước đây Trung Quốc đã thực hiện thành công sứ mệnh Chang'e-2, qua đó hoàn chỉnh bản đồ độ phân giải cao của bề mặt mặt trăng.

Ông Ma Xingrui, Cục trưởng Cục khám phá Vũ trụ kiêm tổng tư lệnh chương trình khám phá mặt trăng của Trung Quốc cho biết: “Chang'e-3 sử dụng rất nhiều công nghệ tối tân".

Trung Quốc đang thể hiện rằng tham vọng khám phá vũ trụ của họ không chỉ dừng lại ở mặt trăng khi các nhà khoa học nước này đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch thăm dò sao Hỏa, sao Kim và các vệ tinh của nó.

Ông Ouyang cho biết mục tiêu khám phá hệ Mặt trời của Trung Quốc bao gồm việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, làm sâu sắc thêm hiểu biết của con người về Trái đất thông qua việc thăm dò sao Hỏa, sao Kim và sao Mộc, tìm kiếm các nguồn năng lượng và tài nguyên mới, đồng thời chuẩn bị cho việc đưa con người lên các hành tinh khác trong tương lai.

Cập nhật: 06/09/2013 Theo Khampha
  • 42
  • 1.444

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook