Truyền dịch thay thế, hy vọng mới cho bệnh nhân sốt rét

  • 632

Các nhà khoa học Anh tại Đại học Im-pơ-ri-an ở Luân Đôn đã phối hợp với những đồng nghiệp tại Kenia phát triển thành công một phương pháp mới điều trị bệnh sốt rét, mà họ hy vọng có thể cứu được hàng nghìn trẻ em tại châu Phi.

Theo phương pháp điều trị mới này, được phát triển dựa trên kết quả nghiên cứu kéo dài 8 năm, các trẻ em bị sốt rét được truyền dịch thay thế, vì các nhà khoa học cho rằng mất nước là nguyên nhân chính dẫn tới triệu chứng nghiêm trọng ở những trẻ em bị sốt rét tại Kenya.

Kết quả là 98% trong số 88 trẻ em được điều trị bằng phương pháp truyền dịch thay thế đã khỏi bệnh. Hai nghiên cứu sơ bộ cho thấy chưa đầy 5% số trẻ em bị sốt rét được điều trị bằng phương pháp truyền dịch albumin tử vong, so với tỷ lệ tử vong tới 40% ở những em được điều trị bằng các phương pháp thông thường.

Trước đây, trẻ em bị sốt rét nặng không được truyền dịch bổ sung vì sợ phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến não của các em, song nghiên cứu mới đã loại trừ khả năng này. Tiến sĩ Kathryn Maitland cho rằng kết quả nghiên cứu trên là một bước đột phá lớn nhằm tiến tới cải tiến cách chữa bệnh cho những bệnh nhân bị sốt rét nặng, song vẫn cần tiếp tục nghiên cứu thêm trước khi có bất cứ sự thay đổi nào trong phương pháp điều trị.

Tiến sĩ Kathryn Maitland cho biết nhóm nghiêm cứu của bà hiện đang tìm ngân quỹ cho một dự án thử nghiệm lớn hơn đối với 1.000 trẻ em ở Gana, Jambia và Kenya.

 

Cập nhật: 19/09/2006 Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 632

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook