Tự chế tạo phi thuyền để bay vào vũ trụ

  •  
  • 2.314

Ước mơ khám phá vũ trụ của hai thanh niên Đan Mạch lớn đến nỗi họ quyết định tự chế tạo tên lửa và tàu vũ trụ để bay ra ngoài trái đất.


Tàu vũ trụ do Kristian von Bengtson và Peter Madsen chế tạo. (Ảnh: Discovery).

Discovery News cho biết, Kristian von Bengtson và Peter Madsen – hai thanh niên tại Đan Mạch là hai người đầu tiên trên thế giới thông báo họ muốn tự chế tạo tên lửa để bay vào không gian.

Ý tưởng này nghe có vẻ điên rồ nhưng chúng tôi không phải những kẻ ngốc. Chúng tôi không hề có ý định tự sát”, chàng kiến trúc sư von Bengtson, 36 tuổi, tuyên bố với Discovery News.

Von Bengtson đang làm việc cho các công ty chuyên chế tạo tàu vũ trụ có người lái cho chính phủ Mỹ. Anh yêu thích công việc thiết kế phi thuyền song vẫn cảm thấy chưa thỏa mãn.

Tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ, bạn có cơ hội làm việc trong nhiều dự án thú vị, song nhiều phi thuyền nằm trong kho tới 20-30 năm. Thậm chí nhiều phi thuyền không bao giờ được sử dụng”, anh kể.

Tự chế tạo tàu vũ trụ và tên lửa để bay ra ngoài không gian trở thành ước mơ của chàng kiến trúc sư từ đầu năm 2008 khi anh gặp Madsen, một người đam mê thiên văn và cũng là chuyên gia tên lửa 39 tuổi. Họ lập một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Copenhagen Suborbitals để chế tạo phi thuyền và tàu vũ trụ. Tổ chức này quyên góp được khá nhiều tiền bạc từ các công ty. Nhiều người cũng tình nguyện lao động không công cho tổ chức.

Thành quả đầu tiên của hai chàng trai là loại tên lửa có khả năng bay tới quỹ đạo trái đất. Việc phóng thử tên lửa sẽ được thực hiện vào cuối tuần này. Ngày phóng sẽ được chọn căn cứ theo các điều kiện thời tiết. Hai người dự định phóng tên lửa từ một chiếc tàu trên biển Baltic. Von Bengtson nói anh sẽ không chán nản nếu vụ thử thất bại.

Những cuộc thử nghiệm đối với tàu vũ trụ chở một người sẽ được thực hiện trong vòng 3 tới 10 năm tới. Sau đó von Bengtson và Madsen sẽ bước lên tàu vũ trụ do họ chế tạo để bay ra ngoài địa cầu.

Hai chàng trai muốn phóng tàu từ một bệ trên biển Baltic. Chính phủ Đan Mạch ủng hộ dự án của von Bengtson và Madsen. Theo von Bengtson, chính phủ Đan Mạch hứa sẽ cho tổ chức Copenhagen Suborbitals mượn một tàu của lực lượng bảo vệ biển kèm theo thủy thủ đoàn để thu hồi xác tên lửa sau vụ phóng thử sắp tới.

Chưa ai có thể biết hai chàng trai có thể bay lên vũ trụ hay không, song von Bengtson nói anh cảm thấy rất hạnh phúc với dự án.

Được làm việc hàng ngày để thực hiện ước mơ bay lên vũ trụ là điều mà tôi muốn. Tôi hạnh phúc trong quá trình tiến tới mục tiêu, chứ không quan tâm tới kết quả”, anh nói.

Theo Discovery, Vnexpress
  • 2.314