Từ mô hình đồ chơi Lego: Đã có phương thuốc hiệu quả cho bệnh than

  • 855

Căn bệnh than chết người do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra nay đã có phương pháp điều trị hiệu quả. Các nhà khoa học thuộc

Liposome, một cấu trúc vỏ quen thuộc trong các vaccin thế hệ mới
Liposome, một cấu trúc vỏ quen thuộc trong các vaccin thế hệ mới (Ảnh: bioteach)
Đại học Toronto Canada đã thành công trong việc tạo ra các phân tử sinh học có khả năng làm vô hiệu hóa nhiều loại độc tố khác nhau, đặc biệt là độc tố từ vi khuẩn than.

Các phân tử sinh học này có bản chất gồm nhiều chuỗi peptide ngắn được đính trên một cấu trúc màng lipid lớn hơn (gọi là Liposome, một cấu trúc vỏ quen thuộc trong các vaccin thế hệ mới). Toàn bộ cấu trúc này sẽ bắt dính vào phân tử độc tố giống như cách các khối Lego gắn vào nhau và làm cho vi khuẩn mất khả năng gây độc. Bằng cách này, phân tử sinh học mới có hoạt tính mạnh gấp 10000 lần các phân tử thuốc peptide tự do.

Theo tác giả Jeremy Mogridge, thông thường người mắc bệnh than được chữa trị bằng kháng thể. Tuy nhiên kháng thể chỉ cứu được những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn than qua da, với những bệnh nhân hít phải bào tử vi khuẩn (nhiễm vào phổi) thì kháng thể đôi khi không giúp được gì... Mogridge cho rằng "phương pháp Lego" là một bước đột phá quan trọng vì không chỉ có bệnh than nó còn có khả năng giải độc tố vi khuẩn tả Cholera, có tiềm năng tạo ra thuốc chữa HIV một cách đặc hiệu…

Nghiên cứu của Mogridge được tiến hành từ năm 1998, ba năm trước sự kiện khủng bố bằng các bưu phẩm chứa chất bột trắng có bào tử vi khuẩn than xảy ra, cướp đi sinh mạng của nhiều người tại Mỹ.

Tuy thử nghiệm mới chỉ thành công trên chuột nhưng kết quả nghiên cứu đã được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá cao bởi tiềm năng ứng dụng của nó trong y học hiện đại.

Mọi con đường xâm nhiễm của vi khuẩn than đều dẫn đến cái chết nhanh chóng nếu không điều trị kịp thời
Mọi con đường xâm nhiễm của vi khuẩn than đều dẫn đến cái chết
nhanh chóng nếu không điều trị kịp thời

Nguyễn Hữu Hoàng

Theo Newscientist, SinhHocVietNam
  • 855

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook