Tương lai sẽ có vắc xin phòng bệnh Alzheimer

  •  
  • 651

(khoahoc.tv) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Laval, CHU de Québec, và công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) đã phát hiện ra một cách để kích thích cơ chế bảo vệ tự nhiên của não ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Chi tiết về nghiên cứu đột phá quan trọng này được trình bày chi tiết hôm qua, ngày 15 tháng 1 trực tuyến trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS). Nghiên cứu này được cho là đã mở ra một hướng điều trị mới đối với căn bệnh Alzheimer và triển vọng tạo ra vắc-xin để ngừa bệnh.

Một trong những đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là bệnh sẽ sản sinh trong não của một phân tử độc hại được gọi là beta amyloid. Tế bào Microglial, một loại tế bào có chức năng bảo vệ hệ thần kinh, không thể loại bỏ chất này, do vậy tạo thành các mảng lão hóa.

Tương lai sẽ có vắc xin phòng bệnh Alzheimer

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Serge Rivest, giáo sư tại Khoa Y học của trường Đại học Laval và nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu CHU de Québec, đã xác định được một phân tử, phân tử này có tác dụng kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch của não. Phân tử này được gọi là MPL ​​(monophosphoryl lipid A), đã được sử dụng rộng rãi như một chất bổ trợ vaccine của công ty dược phẩm GlaxoSmithKline trong nhiều năm, và tính an toàn của nó cũng đã được thiết lập.

Ở những con chuột có các triệu chứng Alzheimer, các thí nghiệm tiêm MPL đều đặn trong các tuần và kéo dài trong khoảng thời gian 12 tuần đã loại bỏ tới 80% các mảng lão hóa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy khả năng nhận thức của những con chuột tham gia thí nghiệm cũng được cải thiện đáng kể.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy hai ứng dụng tiềm năng cho MPL. MPL có thể được dùng để tiêm bắp cho những người mắc bệnh Alzheimer giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nó cũng có thể được kết hợp vào một loại vắc-xin được thiết kế để kích thích sản xuất kháng thể chống lại beta amyloid. "Có thể cho những người đã mắc bệnh Alzheimer dùng thuốc chủng ngừa để kích thích khả năng miễn dịch tự nhiên của họ", ông Serge Rivest cho biết: "Nó cũng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa cho những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer".

”Khi nhóm nghiên cứu của chúng tôi bắt đầu nghiên cứu bệnh Alzheimer một thập kỷ trước, mục tiêu của chúng tôi là phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn cho bệnh nhân Alzheimer", - Giáo sư Rivest giải thích. "Với khám phá mới được công bố này, tôi nghĩ rằng chúng ta đang gần đến mục tiêu".

Phạm Thị Bích Thu (Sciencedaily)
  • 651

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook