Tuyển đầu bếp nấu ăn cho phi hành gia lên sao Hỏa

  • 1.169

Các nhà khoa học đang thực hiện dự án mô phỏng nhiệm vụ bay lên sao Hỏa ở Hawaii (Mỹ), gọi tắt là HI-SEAS, để tìm ra những món ăn tốt nhất cho các phi hành gia sắp lên sao Hỏa.

Tìm ra món ăn ngon miệng cho phi hành gia rất quan trọng vì họ thường bị mất trọng lượng.
Tìm ra món ăn ngon miệng cho phi hành gia rất quan trọng vì họ thường bị mất trọng lượng.

Dự án này đã kêu gọi các ứng cử viên tham gia nghiên cứu từ tháng 2/2012. Đến nay đã có 700 đơn đăng ký tham gia. Trong số này, các nhà khoa học sẽ chọn ra 150 người có đủ tiêu chuẩn về trình độ khoa học và các kỹ năng như các phi hành gia thật để mô phỏng tốt hơn chế độ ăn uống và lối sống của các nhà du hành vũ trụ thực. Thậm chí dự án còn tuyển cả một số phi hành gia của NASA.

Hiện các nhà khoa học đang chuẩn bị đưa 6 người trong số tuyển chọn vào nhiệm vụ Hi-SEAS để tìm ra các món ăn tốt nhất cho các nhà du hành vũ trụ trên đường đi và khi họ đến Hành tinh Đỏ. Sáu người này sẽ sống trong một môi trường giống như trong không gian ở Hawaii suốt 4 tháng, ăn đồ ăn liền và đồ tự nấu chế biến từ các thành phần có thời hạn sử dụng lâu. Thiết bị nấu ăn gồm một lò nướng nhỏ, lò vi sóng và các công cụ cần thiết khác cùng các loại thực phẩm sử dụng được lâu mà không cần giữ lạnh.

Sau đó, họ sẽ điền chi tiết các thực phẩm đã ăn vào phiếu điều tra theo dõi đánh giá các loại thực phẩm cũng như trạng thái sức khỏe và tâm lý. Do các nhà du hành vũ trụ thường bị mất trọng lượng khi thực hiện nhiệm vụ trên không gian nên họ cần phải ăn uống đầy đủ. Nhưng trước đây họ rất khó tìm thấy thức ăn ngon miện, nhà nghiên cứu Kim Binsted của Đại học Hawaii ở Manoa nói.

Trước khi thực hiện nhiệm vụ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2013, các nhà khoa học hy vọng sẽ xác định được các loại thực phẩm và cách chế biến tốt nhất để cung cấp bữa ăn ngon miệng cho các phi hành gia. Ngoài ra nhóm tham gia thực hiện Hi-SEAS cũng sẽ nghiên cứu các chủ đề khác như thiết bị tập thể dục và các thiết bị kháng sinh khác trong không gian.

Theo Đất Việt
  • 1.169

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook