Ung thư có thể lây truyền qua tình dục ?

  •   33
  • 5.573

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học tổng hợp London vừa đưa ra một thông tin gây chấn động dư luận : Ung thư có thể lây truyền và có thể lây qua con đường quan hệ tình dục (QHTD).

Giáo sư Robin Weiss, một trong những tác giả của đề tài nghiên cứu
Giáo sư Robin Weiss, một trong những tác giả của đề tài nghiên cứu (Ảnh: TP)
Nghiên cứu trên đã tiến hành xét nghiệm những khối u ác tính ở loài chó. Ngoài ra họ còn tiến hành xét nghiệm máu của những con chó bị mắc bệnh ung thư trên cả 5 châu lục để đưa ra nhận định trên.

Kết quả thu được: Những con chó sói sống đơn độc thì nguy cơ mắc các khối u ác tính do ký sinh trùng giảm, kể cả những con thuộc họ nhà sói.

Giáo sư Robin Weiss (Trường đại học tổng hợp London) cho biết: "Khối u ác tính đã tự phát triển bởi một loại ký sinh trùng rồi được truyền từ con đực sang con cái hay ngược lại". Thông qua cơ chế đó nó đã lây lan ra khắp thế giới. Điều nguy hại này đã xảy ra trong quá trình nhằm duy trì nòi giống, ngoài ra còn có thể thông qua các con đường khác như hắt hơi, cắn nhau, liếm láp cho nhau.

Một câu hỏi lớn đặt ra là: Con người có thể bị lây truyền căn bệnh ung thư thông qua QHTD hay không? Vấn đề này đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào để khẳng định, nhưng các nhà nghiên cứu thì cho rằng không loại trừ khả năng này.

Người ta đang nghiên cứu bệnh ung thư dạ con và ung thư tuyến tiền liệt xem có phải do nguyên nhân lây truyền trong quá trình QHTD hay không. Ngoài ra nó còn được nghiên cứu trong những trường hợp được ghép tạng và thai nghén, nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời thoả đáng.

Dù sao thì có thể nhận định rằng việc lây truyền ung thư là đặc biệt nguy hiểm đối với những người có hệ miễn dịch kém. Trong một dự án nghiên cứu ở tầm quốc gia của Mỹ nhận định: "Nhìn chung bệnh ung thư có thể lây truyền nhưng nó có thực sự khủng khiếp đến như vậy hay không thì vẫn chưa rõ".

Lê Quân

Theo Bild, Tiền Phong
  • 33
  • 5.573

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook