Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

  •  
  • 517

Không chỉ những phụ nữ nghiện rượu mới có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú mà ngay cả với những người uống không nhiều bia rượu cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này.

>>> 8 thói quen dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư

Đây là kết luận gây sốc của một công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association) số ra ngày 1/11.

Các nhà khoa học thuộc trường Y khoa Harvard và Bệnh viện Phụ nữ Brigham của Mỹ đã tiến hành khảo sát đối với gần 106.000 phụ nữ về tình trạng sức khỏe và lượng rượu bia họ tiêu thụ trong giai đoạn từ năm 1980-2008.

Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những phụ nữ chỉ uống từ 3-6 cốc rượu mỗi tuần cao hơn 15% so với những phụ nữ không sử dụng đồ uống có cồn. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với những người uống trung bình 2 cốc rượu/ngày lên tới 51%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những phụ nữ uống rượu từ khi còn trẻ và những phụ nữ uống rượu sau tuổi 40 là như nhau. Đặc biệt, ở những đối tượng này, không có bằng chứng nào cho thấy việc ngừng sử dụng các đồ uống có cồn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên, các chuyên gia gợi ý chị em có thể uống một chút rượu vang đỏ bởi điều này rất tốt cho sức khỏe.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới, đặc biệt ở các nước phát triển như Mỹ và châu Âu. Đến nay, nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh này vẫn là một ẩn số, song có nhiều giả thuyết cho rằng có thể là do sự tăng hoócmôn giới tính trong cơ thể phụ nữ sau khi uống bia rượu.

Theo Vietnam+
  • 517

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook