Vắc xin HIV của Harvard thành công bước đầu trên người

  •   53
  • 1.073

Cơ thể các tình nguyện viên đã tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus HIV sau 4 lần tiêm vắc xin HIV trong 48 tuần.

Đây là lần đầu tiên một vắc xin HIV có phản ứng tốt trên cơ thể người đến thế. Một thử nghiệm song song trên khỉ Rhesus cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc xin HIV này lên tới 67% trong việc bảo vệ và điều trị HIV.

Tiêm vắc xin
Tiêm vắc xin - (Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK).

Trước đó, đã có nhiều công trình nghiên cứu vắc xin HIV, tuy nhiên, hầu hết chúng đều ít hiệu quả. Vắc xin có hiệu quả nhất trước đó được thử nghiệm ở Thái Lan năm 2009 nhưng chỉ giảm được 31% nguy cơ nhiễm và phát triển HIV - hiệu quả quá thấp để được triển khai rộng rãi.

Theo giáo sư Dan Barouch, đến từ Trường Y Harvard (thuộc Đại học Harvard – Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, ông "lạc quan nhưng thận trọng" với các kết quả mới này.

Bài công bố trên tạp chí khoa học Lancet cho biết nhóm nghiên cứu đã tập hợp gần 400 tình nguyện viên đến từ 12 bệnh viện ở miền Nam và miền Đông Châu Phi, Thái Lan và Mỹ. Họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm dùng vắc xin, một nhóm dùng giả dược.

Kết quả cho thấy, cơ thể những người được tiêm loại vắc xin mang tên HIV-1 này có phản ứng rất tích cực, dần đẩy lùi căn bệnh sau 48 tuần với 4 lần tiêm chủng. Để nó có hiệu quả bảo vệ cao, chống lại được nhiều chủng virus HIV, các nhà khoa học đã kết hợp phần tử của nhiều loại virus HIV khác nhau.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang tiến tới một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn – công đoạn cuối trước khi vắc xin này được tung ra thị trường. 2.600 tình nguyện viên ở miền Nam Châu Phi đã được tập hợp và sẵn sàng cho thử nghiệm này. Qua đó, các nhà khoa học có thể xác định chuẩn xác tỉ lệ hiệu quả của vắc xin trên con người cũng như đánh giá lần nữa mức độ an toàn của nó.

Cập nhật: 09/07/2018 Theo NLĐ
  • 53
  • 1.073

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook