Vắc-xin xịt mũi phòng cúm gia cầm

  •  
  • 87

Mỹ vừa thử nghiệm ba loại vắc xin mới làm từ vi-rút H5N1 còn sống nhưng đã làm yếu. Loại vắc-xin mới này được sử dụng bằng cách xịt mũi. Nhờ vậy, chúng tiện lợi khi sử dụng. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và hãng dược phẩm MedImmune Inc.

Một nhà khoa học đang thử nghiệm xịt vắc-xin cúm gia cầm mới trên người thử nghiệm.
Một nhà khoa học đang thử nghiệm xịt vắc-xin cúm gia cầm mới trên người thử nghiệm. (Ảnh Reuters, VNN)
Ba loại vắc-xin mới này được tạo ra trên cơ sở ba biến thể vi-rút H5N1 lây nhiễm ở người trong ba thời điểm vào các năm 1997, 2003 và 2004.

Trong quá trình thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học Mỹ đã xịt ba loại vắc-xin này vào mũi những con chuột. Sau đó, họ cho chúng tiếp xúc trực tiếp với vi-rút H5N1.

Kết quả, tất cả những con chuột này vẫn sống khỏe mạnh và có khả năng kháng lại loại vi-rút này.

Hồi tháng 6/2006, ba loại vắc-xin này cũng đã được thử nghiệm trên những người dân Mỹ tình nguyện.

Không giống như các loại vắc-xin khác, ba loại vắc-xin mới này chỉ dùng một liều bằng phương pháp xịt mũi.

Các nhà khoa học cho rằng bằng phương pháp này vắc-xin sẽ kích thích hệ miễn dịch nhanh hơn và có hiệu quả hơn. Loại vắc-xin mới này có thể là biện pháp đối phó cúm gia cầm một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, ba loại vắc xin mới này còn có khả năng ngăn chặn một số chủng vi-rút giống như vi-rút cúm.

Trong bài báo đăng trên Tạp chí Thư viện Khoa học Y khoa Cộng đồng (Public Library of Science-Medicine) các nhà khoa học cho biết, đã nghiên cứu ba loại vắc xin mới từ vi-rút H5N1 còn sống nhưng đã làm yếu.

Kể từ năm 1997 đến nay, thế giới có 244 bị nhiễm vi-rút H5N1 trong đó có 143 người chết. Theo các nhà khoa học Mỹ, ba loại vắc xin này đang được xem như vắc-xin lưu trữ để đề phòng đại dịch.

Ngọc Huyền

Theo Reuters, MedImmune, Inc
  • 87

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook