Vệ tinh do thám của Nhật Bản đi vào hoạt động đầy đủ

  • 514

Trung tâm tình báo vệ tinh nội các Nhật Bản ngày 26/4 cho biết vệ tinh radar số 4 được phóng hồi tháng 1 đã đi vào hoạt động đầy đủ, giúp Nhật Bản đạt được khả năng cần thiết để giám sát bất cứ nơi nào trên Trái Đất trong ngày với 4 vệ tinh.

Vệ tinh radar số 4 đã hoàn tất các điều chỉnh ban đầu và thử chức năng trong khoảng 3 tháng. Vệ tinh này có khả năng phân biệt một vật có đường kính 1 mét trên mặt đất ngay cả vào ban đêm hoặc xuyên qua các đám mây.

Một vụ phóng vệ tinh do thám của Nhật Bản.
Một vụ phóng vệ tinh do thám của Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vệ tinh radar số 1 và 2 đã bị hỏng trên quỹ đạo, chỉ còn vệ tinh radar số 3 và số 4 hoạt động. Ngoài các vệ tinh radar, Nhật Bản có 3 vệ tinh quang học đang hoạt đông, trong đó vệ tinh quang học số 3 và số 4 có thể phát hiện được vật có đường kính chỉ 60cm trên mặt đất, còn vệ tinh số 2 thuộc thế hệ cũ hơn.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa vào sử dụng các vệ tinh thu thập thông tin sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua Nhật Bản năm 1998.

Mục tiêu này đạt được chậm hơn gần 10 năm so với kế hoạch ban đầu do các lần phóng thất bại và các trở ngại khác.

Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư khoảng 920 tỷ yen cho dự án này và không tiết lộ cụ thể về các khả năng của vệ tinh do thám cũng như các hình ảnh thu được.

Cập nhật: 01/05/2013 Theo Vietnam+
  • 514

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook