Vì sao chỉ một quả táo thối sẽ làm các quả táo khác thối theo?

  • 1.149

Bạn có bao giờ thấy trái cây, đặc biệt là táo/chuối/xoài lúc mua về chưa chín nhưng chỉ sau vài ngày bạn không để ý thì nó đã chín mục ra và bắt đầu thối?

Đó là lí do trong đám trái cây bạn mua đó, có một hoặc vài quả đã chín và nó vô tình làm ảnh hưởng đến những quả còn lại. Vậy tại sao lại thế?

Ethylene kích thích trái cây chín nhanh hơn.
Ethylene kích thích trái cây chín nhanh hơn.

Khi trái cây trong quá trình chín, nó sẽ sản sinh ra khí Ethylene (Êtilen) có công thức hóa học là CH₂=CH₂ có tác dụng kích thích sự chín của trái cây. Để kiểm chứng điều này, hãy đặt một quả táo đã chín vào túi giấy có chứa một quả chuối xanh trong đó, bạn sẽ thấy chuối xanh ở trong túi có quả táo sẽ chín cực nhanh so với chuối để không. Và nếu nhiệt độ/độ ẩm môi trường càng cao thì trái cây sẽ chín nhanh, đồng thời sản sinh ra nhiều khí gas hơn thông thường. Đó là lí do táo, và các trái cây khác sau khi thu hoạch đề bảo quản lạnh.

Vì thế, nếu đặt một quả táo đã chín mục xung quanh các quả táo khác thì cả đống táo đó sẽ chín thối cực nhanh. Các bạn khi mua trái cây về nên đặt chúng ở trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu, tránh để chung một bọc khiến chúng sẽ bị chín thối.

Điều thú vị nữa về trái cây củ quả sản sinh Ethylene, nếu bạn để chung củ hành tây và củ khoai tây với nhau trong một trường kín gió, khoai tây sẽ mọc mầm nhanh hơn bình thường vì khí Ethylene tỏa ra từ hành tây.

Cập nhật: 21/03/2016 genK.vn
  • 1.149

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook