Vì sao không đo được ngày sao Thổ?

  •  
  • 2.661

Kỳ lạ thay, các nhà thiên văn không biết một ngày sao Thổ dài bao nhiêu tiếng, bởi họ không thể khắc phục được trở ngại đối với hành tinh khí khổng lồ này.

Trong một thời gian dài, người ta đã thực hiện các phép đo radio về từ trường của sao Thổ để dự đoán độ dài ngày của nó. Kỹ thuật này tỏ ra khá hiệu quả với các hành tinh lớn khác. Tuy nhiên quan sát mới đây cho thấy các đường sức từ của sao Thổ không bắt kịp tốc độ tự quay nó.

Giờ đây, các nhà khoa học đã biết vì sao. Nguyên nhân của hiện tượng này là do các mạch phun trào từ vệ tinh Enceladus của sao Thổ ảnh hưởng đến từ trường của hành tinh mẹ, mạnh đến nỗi từ trường đó quay chậm hơn bản thân sao Thổ, dù Enceladus chỉ rộng khoảng 500 km.

"Không ai có thể ngờ rằng vệ tinh nhỏ bé Enceladus có thể ảnh hưởng đến kỹ thuật radio vốn được dùng từ lâu để xác định độ dài ngày sao Thổ", Don Gurnett từ Đại học Iowa cho biết.

Như vậy, độ dài ngày chính xác của sao Thổ vẫn còn là bí ẩn, người ta chỉ biết rằng một năm của nó dài hơn 29 năm trái đất.

Sao Thổ và mặt trăng Titan của nó
(Ảnh: NaSa)

T. An

Theo Space, Vnexpress
  • 2.661