Vì sao mắt lại bị đỏ ngầu sau khi tỉnh dậy?

  •  
  • 631

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”. Một đôi mắt khỏe mạnh là đôi mắt sẽ không có bất kỳ màu sắc bất thường nào. Nếu có, và trong trường hợp này lòng mắt có màu đỏ ngầu, thậm chí vân máu li ti màu đỏ có thể đó là do một hay nhiều các nguyên nhân sau.

1. Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc hay thường xuyên thức khuya không chỉ khiến mắt bị mỏi, yếu đi mà khiến mạch máu trong mắt bị tắc nghẽn. Từ đó dẫn đến mắt sẽ xuất hiện nhiều đường vân máu nhỏ.

Bất kể là thức đêm để chơi hay để làm việc, đến giờ nghỉ mà không cho mắt nghỉ ngơi, mắt sẽ bị quá tải, mức năng lượng tiêu thụ quá sự cho phép. Do đó, sau khi tỉnh dậy, ta rất dễ bắt gặp tình trạng mắt đỏ ngầu.

Ngủ không đủ giấc hay thường xuyên thức khuya không chỉ khiến mắt bị mỏi
Ngủ không đủ giấc hay thường xuyên thức khuya không chỉ khiến mắt bị mỏi.

2. Sức khỏe mắt kém

Bị đỏ ngầu mắt cũng có thể do vấn đề sức khỏe của mắt. Ví dụ như nhiễm vi khuẩn, vi trùng sẽ tác động xấu đến hệ thống mạch máu trong mắt. Mắt lúc này sẽ bị xung huyết, đỏ ngầu.

Ngoài ra, bị đỏ mắt còn do bị đau, ngứa hoặc bị khô mắt. Bởi vì chức năng của tuyến lệ hoạt động kém sẽ khiến cho mắt không có đủ lượng nước để giữ ẩm dẫn đến bị khô, ngứa, đỏ ngầu. Về lâu dài, nó cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực.

3. Vấn đề về gan

Nguyên nhân có thể đến từ gan nóng. Biểu hiện dễ gặp đó là mắt đỏ ngầu, xuất hiện nhiều tia máu đỏ. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên tức giận, hay thức khuya, hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều hơn sau khi ngủ dậy.

4. Do kính áp tròng

Hiện nay, nhiều người thay vì đeo kính, họ sẽ chọn kính áp tròng bởi sự tiện lợi mà lại thẩm mỹ. Kính áp tròng sẽ tiếp xúc trực tiếp với giác mạc.

Nếu đeo kính áp tròng trong một thời gian dài, nhất là không tháo ra khi đi ngủ, mắt sẽ không tiếp xúc được với không khí. Giác mạc lúc này sẽ bị thiếu oxy, mạch máu mở rộng. Vì vậy sẽ xuất hiện hiện tượng mắt đỏ ngầu, vần tia máu.

Làm cách nào để cải thiện tình trạng này?

  • Đừng dụi mắt bằng tay: Tay là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn. Nếu lấy tay dụi mắt, mắt sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn, càng đỏ hơn.
  • Cho mắt nghỉ ngơi đầy đủ, không sử dụng mắt trong một thời gian dài liên tiếp.
  • Không thức khuya: Thức khuya không chỉ hại mắt mà còn hại cho gan. Từ đó vấn đề mắt đỏ ngầu cũng khó giải quyết.
  • Nếu do cơ thể quá nóng, cần phải thay đổi chế độ ăn uống: Ăn nhiều rau xanh, bí ngô, cà rốt, cần tây; uống nhiều nước.
  • Điều chỉnh cảm xúc, tâm trạng: tránh tức giận.

Nếu tình trạng này xuất hiện trong thời gian dài mà không đỡ, cần phải đi khám để nhận được sự điều trị kịp thời.

Cập nhật: 20/02/2020 Theo helino
  • 631