Video: Núi lửa hoạt động mạnh nhất Iceland phun trào

  • 1.009

Iceland đã đóng cửa sân bay quốc tế chính và hủy các chuyến bay nội địa sau khi núi lửa hoạt động mạnh nhất của nước này, Grimsvotn, bắt đầu phun trào.

Núi lửa Grimsvot đã tạo ra cột khói bụi cao tới 20km lên bầu trời. Sân bay quốc tế Keflavik đã bị đóng cửa. Hjordis Gudmundsdottir, một phát ngôn viên của cơ quan quản lý hàng không dân dụng Isavia, cho biết: “Chúng tôi đã đóng cửa khu vực cho tới khi biết rõ hơn ảnh hưởng mà trò bụi có thể gây ra”.

Tuy nhiên, Cơ quan khí tượng Iceland cho hay đợt phun trào này sẽ không gây gián đoạn nghiêm trọng đối với giao thông hàng không như đợt phun trào của núi lửa Eyjafjallajokul hồi năm ngoái. Một đợt phun trào của núi lửa Eyjafjallajokul năm 2010 đã khiến một vùng rộng lớn của không phận châu Âu bị đóng cửa, khiến giao thông hàng không châu Âu bị tê liệt.

Nhà khí tượng tại đại học Iceland, Magnus Tumi Gudmundsson, cho hay đây là đợt phun trào mạnh mẽ nhất của Grimsvotn trong 100 năm qua, “lớn hơn nhiều và mạnh mẽ hơn Eyjafjallajokull”.

Nhưng ông Gudmundsson nói thêm rằng tro bụi từ núi lửa Grimsvotn to hơn tro bụi từ Eyjafjallajokull nên chúng rơi xuống đất nhanh hơn thay vì bay xa.

Tổ chức kiểm soát giao thông hành không châu Âu hôm qua cho biết hiện núi lửa Grimsvotn chưa có ảnh hưởng gì với châu Âu hoặc các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, các quan chức thời tiết đã cảnh báo rằng tro bụi có thể bay tới phía bắc Scotland vào thứ 3 và các khu vực của Anh, Pháp, Tây Ban Nha và thứ 5 hoặc thứ 6 nếu đợt trun phào tiếp diễn với tốc độ hiện tại.

Grimsvotn nằm dưới sông băng lớn nhất châu Âu, Vatnajokull ở đông nam Iceland.

Trong lần phun trào gần đây nhất năm 2004, các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương qua miền nam Iceland đã phải chuyển hướng nhưng không sân bay nào bị đóng cửa.

Xem video:

Theo Dân trí, Youtube
  • 1.009

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook