VINASAT - 1 đã gửi tín hiệu về trạm mặt đất

  •  
  • 990

1 được phóng lên quỹ đạo từ 5h17’. Đến 5h41’, vệ tinh này đã vào quỹ đạo 132o Đông. Sau 20 phút đi vào quỹ đạo, VINASAT - 1 đã gửi tín hiệu về trạm mặt đất tại Hoa Kì và Kourou.

5h17’ ngày 19/4/2008, theo giờ Việt Nam, từ sân bay vũ trụ Kourou (Guyana, Nam Mỹ), tên lửa đẩy Arian-5 đã được phóng lên vũ trụ thành công, mang theo vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam VINASAT – 1. Đây là dấu mốc lịch sử của ngành Viễn thông Việt Nam.

VINASAT – 1, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam, là yếu tố khẳng định chủ quyền Quốc gia trên không gian, góp phần nâng cao hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, đẩy nhanh quá trình hội nhập và phát triển.

Bước ngoặt của ngành viễn thông của Việt Nam

Là sản phẩm A2100 thứ 53 của hãng Lockheed Martin, cao 4m, nặng 2600kg, dung lượng 20 bộ phát đáp 36GHzz trên băng tần C và Ku, VINASAT - 1 sẽ phủ sóng toàn bộ khi lãnh thổ và lãnh hải VN, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ngoài ra, tầm phủ sóng của VINASAT – 1 còn vươn tới các nước trong khu vực Đông Nam Á, Châu Úc, Nhật Bản và Hawaii.

Để có thể khai thác hiệu quả vệ tinh ngay từ những năm đầu tiên, song song với việc xây dựng các giải pháp kinh tế, kĩ thuật cho sự án VINASAT – 1, VNPT đã có kế hoạch đào tạo các cán bộ kĩ thuật có trình độ Quốc tế với yêu cầu cao nhất, nhằm đảm bảo Việt Nam có thể khai thác và kinh doanh ngay khi vệ tinh này được phóng lên quỹ đạo 132o Đông.

VINASAT - 1 đi vào hoạt động sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh mạng lưới, chất lượng dịch vụ Viễn thông – CNTT, phát thanh, truyền hình của Việt Nam.

Với dung lượng truyền dẫn tương đương với 10.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 120 kênh truyền hình. Với vùng phủ sóng toàn VN và nhiều quốc gia khác, VINASAT - 1 sẽ góp phần tích cực trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, phục vụ an ninh quốc phòng, hỗ trợ hiệu quả cho công tác thông tin, phục vụ phòng chống ứng cứu đột xuất khi xảy ra bão lũ, thiên tai,…

“Vệ tinh VINASAT - 1 được phóng lên qũy đạo từ 5h17’đến 5h41’ đã vào quỹ đạo 132o Đông và sau 20’ vào quỹ đạo, VINASAT - 1 đã gửi tín hiệu về trạm mặt đất tại Hoa Kì và tại Kourou. Đây là thắng lợi bước đầu cửa sự kiện cực quan trọng của ngành Viễn thông VN”, ông Nguyễn Bá Thước, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thông báo.

Lễ công bố sự kiện phóng thành công vệ tinh VINASAT - 1 (Ảnh: VTC)

Cung cấp dịch vụ từ đầu tháng 6/2008

Ngày 14/1/2007, VNPT đã khởi công xây dựng trạm điều khiển mặt đất tại Quế Dương Hà Tây tại kinh độ 105,41o Đông và vĩ độ 21,05o Bắc. Trạm điều khiển dự phòng tại Bình Dương được xây dựng ngày 16/1/2007, có kinh độ 106,73o Đông và vĩ độ 11,05o Bắc. Đây là một trong những hạng mục quan trọng của dự án.

Trong 6 tháng sau khi VINASAT - 1 được đưa vào khai thác, nhà thầu Lockheed Martin sẽ tiếp tục hỗ trợ các kĩ sư Việt Nam trong việc vận hành và điều khiển vệ tinh. Đồng thời, Trung tâm Thu nhận tín hiệu vệ tinh của Lockheed Martin sẽ tham gia quá trình giám sát quá trình điều khiển vệ tinh VINASAT – 1.

Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) là đơn vị thành viên của VNPT sẽ quản lí và khai thác vệ tinh VINASAT – 1. Vệ tinh này cung cấp dịch vụ trên băng tần Ku và C mở rộng. Trong đó, băng tần Ku phủ sóng tại các quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần Myanmar với 12 bộ phát đáp. Tần số phát 13,75 đến 14,5 GHz, tần số thu là 10,95 đến 11,7 GHz. Băng tần C mở rộng phủ sóng tại các quốc gia Đông Nam Á. Băng tần này có 8 bộ phát đáp, tần số phát 6,455 – 6,755 GHzz , tần số thu 3,4 – 3,7 GHz.

Sau khi phóng thành công, VINASAT - 1 sẽ được đưa vào khai thác thương mại. Theo đó, vệ tinh này sẽ cung cấp các dịch vụ cho thuê băng tần vệ tinh và dịch vụ trọn gói. Dịch vụ cho thuê băng tần vệ tinh dành cho các khách hàng đã sở hữu và khai thác trạm mặt đất chỉ cần thuê băng tần vệ tinh để làm truyền dẫn cho các mục đích kinh doanh hoặc phục vụ cộng đồng. VNPT sẽ tư vấn và hỗ trợ lắp đặt mới hệ thống thiết bị trạm đầu cuối phù hợp với tọa độ và điều kiện kĩ thuật của vệ tinh VINASAT - 1.

Dự kiến, VTI sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ của VINASAT - 1 từ ngày 1/6/2008.

Với dịch vụ trọn gói là dịch vụ VINASAT – 1 cung cấp bao gồm cả phân đoạn không gian và phân đoạn mặt đất, như điện thoại, Internet băng thông rộng 2 chiều cho vùng sâu, vùng xa; truyền hình hội nghị; truyền hình lưu động; trung kế cho mạng di động; cố định, kênh thuê riêng mạng dùng chung và nhiều dịch vụ ứng dụng khác.

Anh Lê (Theo VTC News)
  • 990

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook