Vitamin D có thể kiềm chế ung thư vú

  •  
  • 249

Các nhà nghiên cứu trường Imperial College London (Anh) đã đo lượng vitamin D trong mẫu máu của 279 phụ nữ bị bệnh ung thư vú, trong đó có 204 phụ nữ đang ở thời kỳ đầu của căn bệnh, những người còn lại đang trong thời kỳ bệnh phát triển.

Vitamin D có trong các sản phẩm bơ sữa

Vitamin D có trong các sản phẩm bơ sữa (Ảnh: blubbs.com)

Kết quả họ phát hiện lượng vitamin D ở những phụ nữ trong thời kỳ bệnh phát triển thấp hơn lượng vitamin D ở những phụ nữ mắc bệnh giai đoạn đầu. “Điều đó cho thấy vitamin D có một vai trò nhất định trong sự phát triển của ung thư vú”, tiến sĩ Carlo Palmieri thuộc nhóm nghiên cứu nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết bước tiếp theo, họ sẽ cố gắng tìm hiểu vì sao vitamin D lại có thể kiềm chế ung thư cũng như nghiên cứu sâu hơn nguy cơ gây bệnh và hậu quả chính xác của bệnh ở cấp phân tử.

Cơ thể sản sinh ra vitamin D ở da khi chúng ta phơi mình dưới nắng mặt trời. Vitamin này còn có trong sữa bổ sung và các sản phẩm bơ sữa, dầu gan cá và một số cá béo. Các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm trước đó cũng cho thấy vitamin này có thể ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư.

Theo Cơ quan nghiên cứu bệnh ung thư quốc tế (IARC) có trụ sở tại Lyon, Pháp, ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp thứ hai ở nữ giới, với hơn 1 triệu người được phát hiện mắc bệnh mỗi năm. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, cơ hội được cứu sống của bệnh nhân sẽ cao hơn.

T.VY

Theo Reuters, HealthDay News
  • 249

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook