Vitamin tăng cường sự hấp dẫn

  • 225

Các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin có thể hoạt động như pheromone để thu hút phe khác giới, ít nhất là ở thằn lằn.

Thằn lằn đá

Thằn lằn đá (Ảnh: BBC)

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha. Họ đã cho những anh chàng thằn lằn đá xơi vitamin D và các con cái đã trở nên hưng phấn với những chất thải ra của các con đực này.

Tuy nhiên liệu vitamin D có tác dụng tương tự ở đàn ông hay không thì vẫn chưa rõ.

Các nhà nghiên cứu cho biết ở thằn lằn, sự xuất hiện của vitamin trong chất bài tiết của con đực có thể là dấu hiệu của sức khoẻ tốt, và là dấu hiệu hữu ích để con cái chọn lựa con đực.

"Trong các loài thằn lằn khác, chúng tôi tìm thấy lượng lớn vitamin E trong chất bài tiết và chúng tôi cho rằng nó có chức năng tương tự như vitamin D", Jose Martin tại Bảo tàng Khoa học tự nhiên quốc gia ở Madrid nói.

Động vật sử dụng pheromone như một công cụ giao tiếp để hấp dẫn bạn tình. Phần lớn các pheromone này không mùi đối với con người.

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của thằn lằn đá, nó cũng giúp quá trình trao đổi canxi diễn ra tốt hơn. Các con vật thường không thể tổng hợp đủ vitamin D trong da, mà phải kiếm thêm qua ăn uống.

Nhóm tìm thấy những con đực được bổ sung vitamin D tiết ra nhiều provitamin D hơn. Provitamin D chuyển thành vitamin D sau khi tiếp xúc với bức xạ mặt trời. Những con cái cũng hứng thú hơn với chất bài tiết từ những con đực được bổ sung vitamin D, thể hiện bằng cách thè lưỡi liên tục, chúng cũng có mặt nhiều hơn ở khu vực mà con đực sung sức đã ở đó.

M.T

Cập nhật: 24/07/2006 Theo BBC, Vnexpress
  • 225

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook