VN có thể sẽ sản xuất thuốc Tamiflu

  •  
  • 79

Ông Cao Minh Quang, Cục trưởng Cục Quản lý Dược VN cho biết Cục đã có cuộc thương thảo với hãng dược phẩm Roche và có thể sẽ có 3 công ty dược VN triển khai sản xuất thuốc Tamiflu điều trị cúm vào cuối năm.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống SARS và các dịch bệnh nguy hiểm khác được tiến hành ngày hôm nay 26-10, ông Quang cho biết kho dự trữ thuốc quốc gia cần có 25 triệu liều thuốc Tamiflu, đủ điều trị cho 1/4 số người mắc H5N1 nếu đại dịch cúm xảy ra. Theo tính toán, nếu xảy ra đại dịch cúm, sẽ có khoảng 10% dân số VN sẽ bị mắc H5N1.

Giáo sư Trần Quỵ, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cùng nhiều chuyên gia y tế khác cho rằng nếu xảy ra dịch, bệnh nhân phát hiện được ở đâu, cần được điều trị ngay tại đó và dập tắt ngay dịch ngay. Các chuyên gia cũng đề nghị các cơ sở, các khoa phòng trong các cơ sở y tế cũng như các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ trong phòng chống dịch. Họ cũng đề nghị Bộ Y tế có các biện pháp bảo vệ những người tham gia phòng, chống dịch như tiêm vắcxin, có trang thiết bị phòng hộ, thuốc dự phòng.

Các chuyên gia y tế còn đề nghị cần xem lại các phác đồ điều trị cúm H5N1 đã thực hiện trong thời gian qua và cập nhật các phác đồ điều trị của thế giới, khu vực để hoàn thiện phác đồ điều trị của VN, xây dựng những đơn vị nghiên cứu về điều trị, dịch tễ học .

Các thành viên trong Ban chỉ đạo cùng các chuyên gia đã nhấn mạnh vai trò của thông tin truyên truyền trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm. Tiểu ban tuyên tuyền phòng chống dịch cho biết sẽ thông tin về tình hình dịch cúm, các biện pháp phòng ngừa trên website của Bộ Y tế và tổ chức mạng lưới thông tin tuyên truyền đại chúng, thành lập đường dây nóng để thông tin và hướng dẫn nhân dân khi xảy ra dịch.

Theo TTXVN
  • 79

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook