VN: gần 2.000 trẻ mới sinh bị sứt môi, hở vòm miệng mỗi năm

  •  
  • 1.632

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trình Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết hiện nay, trung bình mỗi năm nước ta có gần 2.000 trẻ mới sinh ra bị sứt môi, hở vòm miệng.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà chuyên môn, nguyên nhân chính của việc trẻ sơ sinh bị sứt môi, hở vòm miệng là do di truyền và do bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu bị nhiễm virus siêu vi trùng. Ngoài ra còn do môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều người phải sống và làm việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Trẻ sơ sinh bị sứt môi , hở vòm miệng thường bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Việc ăn uống của trẻ khó khăn hơn những trẻ bình thường rất nhiều, đặc biệt là số các bé bị hở vòm miệng, khi ăn hay bị sặc, hoặc phun thức ăn theo đường mũi rất dễ dẫn đến bị các bệnh viêm mũi họng. Vì vậy, những bé sứt môi, hở vòm miệng hay bị thiếu cân, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Sứt môi đôi

Sứt môi một bên

Sứt môi một bên, hở hàm ếch và chẻ vòm hầu

Sứt môi đôi

Sứt môi một bên

Sứt môi một bên, hở hàm ếch
và chẻ vòm hầu

Theo thống kê của Ủy ban Dân số-Gia đình và Trẻ em thì cả nước hiện có khoảng 200.000 trẻ bị sứt môi, hở vòm miệng. Số trẻ này đều cần được phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển bình thường của các cháu khi lớn lên không bị mặc cảm, nhất là các cháu bị sứt môi.

Được biết, chi phí cho việc phẫu thuật cho mỗi cháu từ 60 đến 70 USD.

Nhiều tổ chức quốc tế và các bệnh viện lớn của Hà Nội, TP.HCM đã tổ chức các đợt phẫu thuật miễn phí cho các cháu bị sứt môi, hở vòm miệng tại nhiều địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa hoặc con của các gia đình thương binh, gia đình chính sách. Tuy vậy số các cháu cần được phẫu thuật vẫn còn nhiều.

Để giảm tối đa việc trẻ sơ sinh bị sứt môi, hở vòm miệng, các bà mẹ khi mang thai trong giai đoạn đầu cần được tư vấn để giữ gìn sức khỏe, tránh bị các bệnh do virus siêu vi trùng (thường gọi là bệnh cúm), hoặc tránh làm việc trong môi trường có hóa chất... Giữ gìn sức khỏe cho bà mẹ mang thai chính là biện pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh, cho thế hệ tương lai của đất nước - khỏe về thể chất và hình thể.

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 1.632

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook