Washington hợp pháp hóa việc tái chế thi thể người thành phân bón

  •  
  • 1.248

Washington đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ hợp pháp hóa việc ủ phân từ thi thể người sau khi thống đốc thân thiện với môi trường của họ ký thông qua một dự luật với nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon từ việc chôn cất và hỏa táng.

Luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm 2020, những người chết trong tiểu bang sẽ có thêm một lựa chọn là chuyển cơ thể của sau khi chết thành đất phù hợp để sử dụng trong làm vườn. Quá trình này được gọi là tái chế.

"Tái chế cung cấp một giải pháp thay thế cho việc ướp xác và chôn cất hoặc hỏa táng là một quá trình tự nhiên, an toàn, bền vững và sẽ giúp tiết kiệm đáng kể lượng khí thải carbon và sử dụng đất", Katrina Spade, người vận động cho luật pháp và là người sáng lập công ty Recompose, nói. Công ty Recompose có trụ sở tại Seattle được coi là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ.


Những người chết ở tiểu bang Washington sẽ có thêm tùy chọn tái chế cơ thể thành đất phù hợp để sử dụng trong làm vườn.

"Ý tưởng trở về với thiên nhiên một cách trực tiếp và được quay trở lại vào vòng xoáy của sự sống và cái chết thực sự khá tốt đẹp", Spade nói thêm trong một tuyên bố gửi tới AFP.

Cô nói rằng cô đã bắt đầu quan tâm đến ý tưởng này khoảng 10 năm trước sau khi bước sang tuổi 30 và suy nghĩ nhiều hơn về cái chết của chính mình.

Spade sau đó bắt đầu kiểm tra các khía cạnh kỹ thuật để tạo ra một "lựa chọn thứ ba" thân thiện với môi trường, có thể cạnh tranh với ngành công nghiệp tang lễ trị giá 20 tỷ đô la Mỹ, nơi cung cấp dịch vụ mai táng và hỏa táng thông thường.

Nghiên cứu của cô - được phát triển bởi Đại học bang Washington, nơi đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng với các nhà tài trợ - một người chết được đặt trong một thùng thép hình lục giác chứa đầy dăm gỗ, cỏ linh lăng và rơm.

Các thùng sau đó được đóng lại và cơ thể bị phân hủy bởi các vi khuẩn trong vòng 30 ngày. Sản phẩm cuối cùng là một loại đất giàu chất dinh dưỡng khô, mịn giống như những gì người ta sẽ mua ở một vườn ươm địa phương và thích hợp cho các vườn rau.

"Tất cả mọi thứ - bao gồm xương và răng – đều được tái cấu trúc", Spade nói. "Đó là bởi vì công nghệ của chúng tôi tạo ra một môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn ưa nhiệt và các vi khuẩn có lợi để phân hủy mọi thứ khá nhanh".

Công nghệ được sử dụng bởi Recompose giống như quá trình đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua với động vật trang trại và các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện bởi trường đại học ở Washington cho thấy nó cũng an toàn khi sử dụng với con người.

Bảo tồn tự nhiên là một trong những mục tiêu chung của Recompose, và luật pháp sẽ cho phép các công ty như vậy được hoạt động, để cung cấp một nghi thức an táng thân thiện với môi trường hơn là chôn người chết trong các thùng gỗ, hoặc một quy trình hỏa táng tốn nhiều nhiệt lượng và thải ra một lượng lớn carbon dioxide (CO2).

Theo ước tính, mỗi người phải bỏ ra khoảng 5.500 đô la Mỹ (tương đương 127 triệu) cho hình thức an táng kiểu mới này, nhưng so với các hình thức hỏa táng hoặc chôn cất thông thường, việc “hữu cơ hóa” người chết sẽ cắt giảm được một lượng đáng kể CO2, chưa kể những lợi ích khác như tiết kiệm nhiều diện tích đất.

Người dân của bang Washington giờ đây đã là những người đầu tiên ở Mỹ được phép xử lý thi thể người chết theo kiểu phân rã tự nhiên và dùng làm phân bón để hạn chế gây hại cho môi trường.

Dự luật mới sẽ thay đổi các đạo luật tại tiểu bang Washington trước đây liên quan đến việc quản lý và giải quyết hài cốt của người chết, để cho phép thêm hai phương án mới là thủy phân kiềm (hay còn được gọi là thủy táng) và tái chế.

Thủy táng là một quá trình, trong đó cơ thể người chết được đặt trong dung dịch kiềm cùng kali hydroxit để phân huỷ mô, cuối cùng chỉ để lại phần xương người chết. Tái chế là phương pháp ủ để phân hủy xác người chết để làm phân bón trồng cây.

"Hiện có khoảng 16 tiểu bang cho phép xử lý hài cốt thông qua quá trình thủy phân kiềm; riêng Washington sẽ là tiểu bang đầu tiên cho phép xử lý xác người bằng phương pháp ủ để tái chế"  - theo lời Nghị sĩ Ped Peden.

Cập nhật: 12/12/2019 Theo congly/danviet
  • 1.248

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook