WWF: Phát hiện 52 loài mới ở Borneo

  • 288

Từ năm 2005 đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện ít nhất 52 loài động thực vật mới trên đảo Borneo (thuộc Đông Nam Á), Quỹ bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm nay thông báo.

Trong số các loài mới được phát hiện, có loài cá trê có tên glyptothorax exodon với hàm răng lồi và giác hút trên bụng giúp chúng bám vào đá; 6 loài cá Thái Lan với đặc trưng nhiều màu và có các đốm phân biệt chúng với các họ hàng thân cận khác và một loài ếch có cặp mắt xanh sáng…

Theo WWF, các phát hiện này đã nâng tổng số loài mới trên hòn đảo này lên hơn 400 kể từ 1996. “Các phát hiện này một lần nữa khẳng định Borneo là một trong các trung tâm quan trọng nhất thế giới về đa dạng sinh học”, Stuart Chapman, điều phối viên WWF phụ trách nghiên cứu “Trung tâm Borneo”, một khu rừng nhiệt đới rộng 136.000m2 ở trung tâm hòn đảo, nơi có nhiều loài mới được phát hiện - nói.

Đa phần đảo Borneo - thuộc Indonesia, Malaysia và Brunei - được bao phủ bởi một trong các khu rừng nhiệt đới lâu đời nhất của thế giới. Theo WWF, các phát hiện mới này đã nhấn mạnh hơn nữa sự cần thiết phải bảo tồn các loài động thực vật cũng như môi trường sinh sống của chúng ở Borneo, hiện vẫn đang tiếp tục bị đe dọa bởi hoạt động sản xuất cao su, dầu cọ và bột giấy.

Một loài ếch mới được phát hiện tại Borneo

Một loài ếch mới được phát hiện tại Borneo (Ảnh: WWF)

TƯỜNG VY

Theo AP, MSNBC, Tuổi trẻ
  • 288

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook