Xác ướp người phụ nữ đông cứng 200 năm

  • 693

Do khí hậu lạnh giá, thi thể người phụ nữ từ giữa thế kỷ 19 vô tình trở thành xác ướp, một phần quần áo cũng được bảo tồn.

Tiến sĩ Elena Solovyova tại Viện Khoa học Nga phát hiện xác ướp phụ nữ vùi dưới cát ở Yakutia, Siberia, Nga, nơi nhiệt độ có thể hạ xuống dưới - 60 độ C, Sun hôm 29/10 đưa tin. "Các mô mềm của cô ấy được bảo quản rất tốt. Đây là quá trình ướp xác tự nhiên", Solovyova cho biết.

Xác ướp tự nhiên của người phụ nữ dân tộc Yakut.
Xác ướp tự nhiên của người phụ nữ dân tộc Yakut. (Ảnh: Sun).

Phát hiện mới khiến nhóm nhà khoa học phải xem xét lại giả thuyết cho rằng nơi này là nghĩa địa của khu định cư Lensky Ostrog. Hình thành năm 1632, Lensky Ostrog là khu định cư đầu tiên của người Nga tại Siberia. Tuy nhiên, nghĩa địa trên có khả năng xuất hiện muộn hơn, khoảng giữa những năm 1800.

Nhóm nghiên cứu xác định người phụ nữ thuộc dân tộc Yakut, không phải người Nga. Người phụ nữ đeo một cây thánh giá nhỏ trên ngực. Một số quần áo của cô được sản xuất bằng máy.

"Có lẽ cô ấy được chôn cất vào mùa đông và bị đông cứng. Quần áo bên dưới vẫn còn khá nguyên vẹn với đồ lót làm bằng lông, một loại trang phục truyền thống của người Yakut. Cô ấy cũng đi tất dài bằng da ngựa, bên trong có một lớp lông", Solovyova nói. Người phụ nữ còn đi torbasa, loại bốt mềm truyền thống của người Yakut, làm từ da ngựa hoặc bò, bên trong cũng lót lông.

Các nhà khoa học từng muốn tách hộp sọ ra để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, sau khi xem xét cẩn thận, họ quyết định không thực hiện vì lý do đạo đức. "Đây là xác ướp chứ không phải chỉ là những mảnh xương rời rạc. Tôi không thể tách rời đầu và cơ thể cô ấy được", Solovyova cho biết.

Giới khoa học từng phát hiện nhiều hài cốt người và động vật còn nguyên vẹn trong tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm. Hầu hết khu vực này lạnh giá quanh năm, tạo ra môi trường lý tưởng cho quá trình ướp xác tự nhiên. Đầu tháng này, các nhà nghiên cứu tìm thấy hai con sư tử nhỏ chết cách đây 26.000 năm và 44.000 năm tại Siberia. Một con chết đói trong khi con còn lại bị đá rơi đè trúng. Nhiều khả năng chúng đều bị mẹ bỏ lại.

Cập nhật: 31/10/2019 Theo VnExpress
  • 693

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook