Xe đạp công nghệ nano dự giải Tour de France

  • 1.656

Nếu Floyd Landis chiến thắng trong cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp Tour de France thì đó sẽ là chiến thắng của công nghệ nano.

Xe đạp đua được tăng cường bằng những ống nano carbonXe đạp đua được tăng cường bằng những ống nano carbon
Xe đạp đua được tăng cường bằng những ống nano carbon (Ảnh: TTO)
Landis, đội trưởng của đội đua Phonak và là một trong những nhóm được ưa chuộng tại vòng đua sơ bộ, hiện đang sử dụng một chiếc xe đua được tăng cường bằng những ống nano carbon.

BMC, hãng chế tạo ra những chiếc xe này cho biết mặc dù trước đây ống nano đã được đưa vào đùi xe và những bộ phận khác để giảm trọng lượng và tăng độ bền của chúng, nhưng những chiếc xe mà đội đua Phonak sử dụng còn có một chiếc khung xe với các ống nano được cuộn vào khung xe.

Và kết quả là, khung của những chiếc xe BND Pro Machine SLC 01 nặng chưa tới 1 kg và trở thành một trong những loại khung xe nhẹ nhất trong cuộc đua và nhẹ hơn khoảng 20% so với những khung xe BMC mà đội đua này sử dụng một năm trước đây. Toàn bộ chiếc xe đua chỉ nặng khoảng 6,7kg.

Được phát triển từ đầu những năm 90, ống nano carbon được nhiều người xem như một loại vật liệu kỳ diệu. Các ống nano về cơ bản là những ống nguyên tử carbon được sắp xếp theo các hình lục giác; hình ảnh từ các kính hiển vi điện tử cho thấy các ống nano này trông giống như các cuộn lưới thép.

Và cấu trúc độc nhất này đã mang lại cho các ống nano những thuộc tính khác thường. Chúng bền hơn gấp nhiều lần so với các sợi thép có cùng kích thước, nhưng lại nhẹ hơn nhiều. Các ống nano còn có thể dẫn điện, có thể đóng vai trò như bộ cách điện và truyền dẫn các tín hiệu ánh sáng.

Trong một vài thập kỷ tới, các ống nano có thể sẽ thực hiện việc truyền tín hiệu trong các con chíp, vận chuyển các loại thuốc tới những tế bào cụ thể trong cơ thể người và có thể giúp những chiếc máy bay trở nên tàng hình trước tín hiệu rada. Nhưng giờ đây, nó chủ yếu được sử dụng để giúp tăng độ bền và giảm trọng lượng của những đồ vật như các bộ phận của xe ô tô, gậy đánh golf, vợt tennis và một số bộ phận của xe đạp.

Loại vật liệu mà BMC sử dụng để chế tạo khung xe đạp đua được Easton và Zyvex sản xuất và là một phiên bản cải tiến của sợi carbon tiêu chuẩn. Thông thường, một tấm sợi carbon (bao gồm những sợi carbon dệt thành một tấm vải), được phủ bằng một lớp chất dẻo. Loại chất dẻo này thấm vào những lỗ hổng giữa những sợi carbon, đó chính là nơi yếu nhất của loại vật liệu này.

Easton đã trộn vào loại chất dẻo này những ống nano phân tán (do Zyvex chế tạo) nhằm khắc phục những điểm yếu. Easton đã bán ra thị trường những phụ tùng xe đạp được chế tạo từ những tấm sợi carbon được tăng cường bằng ống nano này.

Tất nhiên, những chiếc xe đạp của BMC không hề rẻ chút nào. Giá khởi điểm của một chiếc xe là vào khoảng 6.597 USD và khi được lắp đầy đủ các bộ phận bổ sung, mức giá của nó có thể lên tới 8.390 USD.

Theo Nhân dân, Tuổi trẻ, CNet
  • 1.656

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook