Xe điện không người lái tại sân bay Heathrow (Anh)

  •  
  • 227

Công ty Advanced Transport Systems (ATS) thuộc Đại học Bristol (Anh) vừa ký một hợp đồng với Công ty BAA quản lý đa số các sân bay ở Anh, trong đó có sân bay Heathrow, nhằm thử nghiệm hệ thống ULTRa PRT (Urban Light Transport - Personal Rapid Transit).

Hệ thống ULTRa PRT là một tập hợp các xe điện không người lái di chuyển trên một đường ray. Mỗi xe cho phép chở 4 hành khách. Mạng lưới xe ULTRa có sức chứa tương đương một đường xa lộ (1.800 xe/giờ) nhưng chỉ chiếm 25% diện tích sử dụng và chi phí xây dựng rẻ gấp 10 lần. Hệ thống này sẽ được sử dụng để vận chuyển hành khách từ các bãi đậu xe đến nhà đón khách ở sân bay.

Ngoài việc cung cấp phương tiện vận chuyển công cộng tiên tiến, mạng lưới ULTRa PRT còn cho phép hành khách chờ đợi không đầy 1 phút, ngay cả trong giờ cao điểm. Hệ thống này còn giúp tiết kiệm hơn phân nửa số nhiên liệu tiêu thụ bởi các phương tiện vận chuyển khác, dù là công cộng hay tư nhân. Ngoài ra, hệ thống này cũng không gây tiếng ồn.

Công ty ATS khẳng định hệ thống ULTRa PRT sẽ cho phép giảm các vấn đề về môi trường tại Heathrow và hy vọng giai đoạn này sẽ là cơ sở cho sự phát triển đô thị trong tương lai.

Theo Đài truyền hình TP HCM
  • 227

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook