Xem mũi để phát hiện khủng bố

  • 654

Dấu vân tay và mắt thường được dùng để nhận dạng một người nhưng theo các nhà nghiên cứu, mũi mới là bộ phận giúp xác định nhân thân nhanh và dễ dàng hơn.

Các chuyên gia tại ĐH Bath (Anh) cho biết, mũi con người có những đặc điểm riêng biệt, hình dạng rất khó để “làm nhái” và chúng không thay đổi nhiều dưới tác động của việc biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt.

Công nghệ nhận dạng mới mà các nhà nghiên cứu đang phát triển sẽ sớm đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra tội phạm cũng như khủng bố.

Hệ thống chụp khuôn mặt quét phần mũi và phân tích theo 6 hình dạng chính: kiểu Roman, kiểu Hy Lạp, kiểu Nubia, mũi diều hâu, mũi hếch và mũi vểnh. Mỗi loại mũi sau đó sẽ được kiểm tra sâu hơn bằng phần mềm máy tính để phân tích các phần của mũi.

Mũi giúp xác định nhân thân nhanh và dễ dàng hơn.

Tiến sỹ Adrian Evans, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Mũi là một yếu tố chủ đạo của khuôn mặt nhưng cho đến nay sử dụng mũi để làm sinh trắc học vẫn chưa được khai thác triệt để. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem chúng có thể được dùng để nhận dạng một người từ dữ liệu sẵn có hay không. Tròng đen mắt là bộ phận có thể khai thác sinh trắc học chính xác nhất nhưng rất khó để chụp được chính xác và có thể bị làm mờ bởi kính hoặc mí mắt. Tuy nhiên, mũi thì chụp hình đơn giản hơn và khó giả mạo. Vì vậy, một hệ thống nhận dạng mũi sẽ làm việc tốt hơn”.

Giáo sư Melvyn Smith, đến từ ĐH Phía Tây của Anh, cho biết họ sử dụng ba đặc điểm trong phân tích của mình. “Hệ thống của chúng tôi hoạt động bằng cách chụp hình từ một số góc dưới điều kiện ánh sáng khác nhau. Sau đó, phần mềm sẽ hoạt động để tạo ra màu, định hướng bề mặt và độ sâu của mỗi điểm trên khuôn mặt bằng cách phân tích bóng của mỗi bức ảnh. Kỹ thuật này có thể đưa ra nhiều chi tiết cụ thể hơn bất kỳ công nghệ nào”, ông khẳng định.

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch xây dựng một ngân hàng dữ liệu về mũi để kiểm tra và hoàn thiện phần mềm với mục đích nhận dạng một cách chính xác nhất các cá nhân trong một nhóm người lớn hoặc phân biệt những người trong cùng một huyết thống.

Cập nhật: 05/03/2010 Theo Báo Đất Việt (Daily Mail)
  • 654

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook