Xét nghiệm cảnh báo ung thư phổi ở người hút thuốc

  •  
  • 798

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra cách để thông báo cho những người hút thuốc cao về nguy cơ ung thư phổi bằng cách đo những thay đổi trong khí quản.

Xét nghiệm này hy vọng là sẽ giúp sớm phát hiện căn bệnh ung thư chết người này, giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Và nếu xét nghiệm này cho kết quả, câu hỏi tiếp theo sẽ là: liệu có thể đảo ngược tình thế trước khi thực sự các tế bào ác tính xuất hiện? Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng có sự cải thiện ở những một số người được uống thuốc thử nghiệm.

TS. Avrum Spira, ĐH Y Boston (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Ước tính có khoảng 10-20% người hút thuốc bị ung thư phổi. Nguy cơ phụ thuộc vào việc họ hút bao nhiêu điếu thuốc, trong bao lâu và đã bỏ thuốc được bao lâu. Tuy nhiên, không thể đoán được ai sẽ hay không bị ung thư phổi. Hiện cũng chưa có cách nào để phát hiện khối u ở giai đoạn sớm. Đa phần các trường hợp ung thư phổi chỉ được phát hiện khi đã quá muộn."

Khói thuốc với các chất độc sẽ tỏa vào sâu bên trong hệ hô hấp và đó là lý do vì sao nhóm nghiên cứu của ông Spira tập trung tìm những dấu hiệu sớm dẫn tới ung thư phổi.

Ngoài các dấu hiệu trực tiếp là các chất có trong họng, Spira còn chú ý tới dấu hiệu của gene trong khí quản ở những người đang hút thuốc, từng hút thuốc bị ung thư phổi. Spira đã phân tích tế bào của 129 người đang và từng hút thuốc và nhận thấy những gene liên quan với ung thư là PI3K. Khi PI3K hoạt động quá mạnh, sự tăng trưởng quá mức của tế bào có thể diễn ra.

Theo Dân Trí
  • 798