Xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lao

  •  
  • 2.329

Các nhà khoa học Ý vừa phát hiện ra một phương pháp mới thử máu phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh lao có hiệu quả hơn so với phương pháp xét nghiệm da truyền thống.

Khuẩn que - Clostridium
Khuẩn que (Clostridium) - một trong những vi khuẩn tiềm tàng của bệnh lao.
Nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Modena và Reggio Emilia, Ý đã phân tích mẫu xét nghiệm da của một người bị mắc bệnh nhưng cho kết quả không chính xác. Hai xét nghiệm thử máu cho kết quả chính xác hơn.

Với phương pháp xét nghiệm máu này giúp các bác sỹ phát hiện sớm những người có mầm bệnh lao nhưng chưa phát triển sang đường hô hấp, do vậy sẽ có các biện pháp chữa trị kịp thời tiêu diệt tận gốc của mầm bệnh.

Bệnh lao là một loại bệnh dễ truyền nhiễm mầm bệnh hoặc các vi khuẩn que sang người khác qua con đường ho, hắt hơi, nói chuyện và nhổ nước bọt. Nhóm người dễ bị nhiễm bệnh lao nhất là trẻ sơ sinh, trẻ em, người già, những người sống cùng bệnh nhân bị HIV, nghiện ma tuý.

Theo con số thống kê của Tổ chức này, hàng năm có 9 triệu người trên Thế giới bị mắc bệnh lao và có 2 triệu người chết vì căn bệnh này. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo số người mắc căn bệnh này đã lên tới mức báo động ở Châu Phi, nơi có sự truyền nhiễm của bệnh lao kết hợp với bệnh HIV làm chết người.

Ngoài ra, Một nửa số người bị mắc bệnh lao còn lại ở các nước Bangladesh, Trung quốc, Ấn độ, Indonesia và Pakistan.

Tiến sỹ Luca Richeldi trưởng nhóm nghiên cứu cho các phóng viên Tạp chí Y học Lancet biết: "Nhằm kiểm soát và hạn chế bệnh lao trong những khu vực chưa bị truyền nhiễm nhiều, thì phương pháp xét nghiệm chính xác và nhạy cảm là điều rất cần thiết".

Do vậy, dùng phương pháp xét nghiệm máu có thể kết hợp với xét nghiệm da hoặc thay thế xét nghiệm da để phát hiện sớm dấu hiệu tiềm tàng của mầm bệnh lao. Nhưng việc lựa chọn phương pháp xét nghiệm nào phụ thuộc vào số lượng người bị mắc bệnh, mục đích và những điều kiện y tế sẵn có.

Ngọc Huyền
Theo Reuters, VietNamNet
  • 2.329

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook