Xét nghiệm nước tiểu giúp dự đoán tổn thương phổi

  •  
  • 862

Các nhà nghiên cứu cho biết: Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể giúp dự đoán khả năng sống sót của bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng trong hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS).

Theo một báo cáo được đăng trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine số tháng 2 thì mức oxide nitric tăng cao trong nước tiểu có liên quan không những đến việc cải thiện khả năng sống sót của người bệnh mà còn làm giảm bớt thời gian họ dùng máy giúp thở và mức độ tổn thương cơ quan.

Bác sĩ Michael Matthay, trưởng nhóm nghiên cứu và là giáo sư về y học và gây mê thuộc trường Đại học California ở San Francisco cho biết thêm: “Đây là một phát hiện mới vì chúng ta sử dụng xét nghiệm nước tiểu thay vì xét nghiệm máu.”

Mỗi năm có khoảng 190.000 người Mỹ bị hội chứng suy hô hấp cấp do biến chứng của các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, các tổn thương nặng và những bệnh khác. Khoảng 30-60% trong số họ qua đời do tổn thương phổi.

Cuộc nghiên cứu này gồm 566 bệnh nhân đăng ký tham gia vào Mạng lưới ARDS của Viện Quốc gia về Tim, Phổi và Máu.

Đến ngày thứ ba của cuộc nghiên cứu kéo dài 3 ngày này, 62 bệnh nhân đã qua đời. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng tất cả những bệnh nhân còn sống đều có mức oxide nitric tăng cao hơn những người đã mất.

(Ảnh: Ispub.com)

Mối quan hệ này không gây bất ngờ vì oxide nitric tham gia vào việc vận chuyển ôxy đến các mô.

Bác sĩ Matthay nói: “Kết quả của cuộc nghiên cứu đánh dấu một bước tiến mới trong việc sử dụng xét nghiệm nước tiểu để đo chỉ số sinh bệnh học trong tổn thương phổi. Cuối cùng thì xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được sử dụng cùng với các chỉ số khác để làm kết quả dự đoán trong điều trị bệnh nhân bị ARDS".

Bác sĩ Mathay nói: “Chúng tôi nghĩ rằng cần phải có thêm những cuộc nghiên cứu khác để chúng tôi có thể đo mức oxide nitric trong máu và nước tiểu cũng như trong buồng khí của phổi. Chúng tôi muốn xem xét các giá trị này trong một cuộc nghiên cứu mới sắp tới để nhận biết bệnh nhân nào có tiên lượng xấu hoặc tiên lượng tốt.”


Ông cho biết: Chúng tôi đang làm đơn xin tài trợ của liên bang cho cuộc nghiên cứu mới đó.

Ông nói: Xét nghiệm nước tiểu tìm oxide nitric “tự nó không thể quyết định tất cả, nhưng đây là một dấu chỉ sinh học đầy hứa hẹn. Những gì nhóm chúng tôi và những nhóm khác đang thử nghiệm là nhằm bổ sung kết quả của xét nghiệm này vào những đánh giá lâm sàng chuẩn để quyết định giá trị của việc nhận biết tiên lượng của bệnh nhân.”

Bác sĩ Herbert P. Wiedemann, Trưởng khoa nội phổi, dị ứng và chăm sóc tích cực tại bênh viện Cleveland cho biết: “Phát hiện này khá hấp dẫn vì nó có liên quan chặt chẽ đến việc làm tăng khả năng sống sót của bệnh nhân. Cuộc nghiên cứu này chỉ là bước đầu và đưa ra thêm một giả thuyết. Nó tạo điều kiện cho các cuộc nghiên cứu về sau.”

Ông nói: Xét nghiệm này có thể sẽ không ảnh hưởng đến phương pháp điều trị bệnh nhân bị ARDS vì tính chất nghiêm trọng của hội chứng này có nghĩa là “thông thường chúng ta đều chữa trị các bệnh nhân như nhau. Tuy nhiên đây có thể là một dấu chỉ rất có ích cho việc tiên lượng. Tại thời điểm này, chúng ta không có những dấu chỉ tiên lượng thật tốt.”

Bác sĩ Wiedemann cho biết: Xét nghiệm này cũng rất có giá trị vì nó “giúp chúng ta hiểu được các nguyên nhân gây tử vong ở hội chứng ARDS, và từ đó giúp chúng ta nghiên cứu thêm những phương pháp điều trị mới.”

Linh Anh

Theo Health Day, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 862

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook