10 loài động vật kỳ thú chỉ có ở Bắc Mỹ

  •   32
  • 2.083

Có nhiều loài động vật chỉ xuất hiện ở một khu vực địa lý nhất định. Trong đó, Bắc Mỹ là quê hương của rất nhiều loài động vật kì lạ và thú vị. Sau đây là danh sách 10 loài động vật kỳ thú chỉ có thể tìm thấy ở Bắc Mỹ.

1. Hải cẩu thầy tu Hawai

Hải cẩu thầy tù Hawaii

Hải cẩu thầy tu Hawai là một trong những loài động vật biển đang bị đe dọa tuyệt chủng. Chỉ còn khoảng 1.100 cá thể ngoài tự nhiên. Chúng thường xuyên bị vướng vào lưới đánh cá, ăn phải các chất thải nhựa và bị săn bắt để lấy da.

Hải cẩu thầy tu Hawai là động vật đặc hữu trên đảo Hawai. Chúng là một trong hai loài hải cẩu thầy tu còn tồn tại trên Trái Đất, loài còn lại là hải cẩu thầy tu Địa Trung Hải. Đây là loài vật dành phần lớn thời gian ở trong nước biển. Đôi khi, chúng ta có thể thấy chúng nghỉ ngơi trên các bờ biển. Hải cẩu thầy tu có thể lặn sâu hơn 300 m để tìm thức ăn như cá, tôm, cua và lươn biển.

2. Bướm đêm Luna

Bướm đêm luna

Bướm đêm Luna là loài động vật ấn tượng và xinh đẹp mà chúng ta chỉ có thể tìm thấy chúng ở Bắc Mỹ. Chúng chỉ sống trong các vùng rừng rụng lá ở Mỹ, Nam Canada và Bắc Mexico. Chúng là loài bướm lớn với sải cánh lên đến 11,5 cm. Đôi cánh này có màu xanh lá cây sáng, rộng và có hình dáng đặc biệt. Cả hai cánh trước và sau của bướm đêm Luna đều có những đốm mắt tuyệt đẹp. Mỗi cánh sau của loài bướm đêm này cũng có một cái đuôi dài màu xanh lá cây.

3. Chồn sương chân đen

Chồn sương chân đen

Chồn sương chân đen là loài chồn duy nhất trên thế giới có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Đã có lúc, loài chồn này được coi là đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, chúng dần được phục hồi số lượng nhờ những chương trình nuôi nhốt. Chồn sương chân đen sống ở vùng đồng bằng lớn và lưu vực núi ở Tây Nam nước Mỹ, Canada và Bắc Mexico. Chúng có thân hình thon dài có thể dài tới 61 cm. Một con chồn trưởng thành nặng tới 1,13 kg.

4. Quái vật Gila 

Quái vật Gila

Quái vật Gila là một loài thằn lằn độc nguồn gốc ở Tây Nam nước Mỹ và Tây Bắc bang Sonora của Mexico. Nó là một loài thằn lăn nặng nề di chuyển chậm, dài tới 60 cm. Mặc dù quái vật Gila có nọc độc, nhưng bản chất chậm chạp của nó có nghĩa là con người ít bị chúng mối đe dọa. Tuy nhiên, đôi khi, chúng bị giết chết dù đã được bảo vệ bởi pháp luật bang Arizona.

5. Gấu đen Bắc Mỹ

Gấu đen Bắc Mỹ

Gấu đen Bắc Mỹ là loài gấu kích thước trung bình có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nó là loài gấu nhỏ nhất và phổ biến nhất của châu lục này. Gấu đen Mỹ là loài ăn tạp với nhiều chế độ ăn khác nhau tùy thuộc vào mùa và vị trí sinh sống. Đôi khi chúng xâm nhập vào các cộng đồng dân cư vì nơi đây có sẵn thức ăn cho chúng. Gấu đen Bắc Mỹ thường đánh dấu trên các cây bằng cách sử dụng răng và móng vuốt của chúng như là một hình thức giao tiếp với những con gấu khác, một hành vi phổ biến của nhiều loài gấu.

6. Macmot châu Mỹ

Macmot châu Mỹ

Macmot châu Mỹ có tên khoa học là Marmota monax, là loài động vật có vú trong họ Sóc, bộ Gặm nhấm. Loài này phân bố rộng rãi ở Bắc Mỹ và phổ biến ở  vùng Đông Bắc và Trung Tâm nước Mỹ. Chúng đào hang giỏi. Trong tự nhiên chúng có thể sống đến 6 năm còn trong tình trạng nuôi nhốt chúng có thể sống đến 9-14 năm tuổi. Kẻ thù săn mồi của loài động vật này có sói, sói đồng cỏ, cáo, đại bàng lớn và chó. Con non còn bị rắn bắt.

7. Linh dương sừng nhánh 

Linh dương sừng nhánh

Linh dương sừng nhánh là một loài động vật đặc hữu nội địa phía Tây và Trung Tâm Bắc Mỹ. Một con trưởng thành nặng khoảng 54 kg và có chiều cao từ 80 đến 100 cm. Cơ thể của chúng có màu nâu đỏ. Con đực có mặt nạ đen và sừng cong. Con cái cũng có sừng nhưng hình dạng thẳng.

8. Cá sấu mõm ngắn Mỹ 

Cá sấu mõm ngắn Mỹ

Cá sấu mõm ngắn Mỹ là một loài bò sát bản địa duy nhất ở vùng Đông Nam nước Mỹ. Loài này phân bố bên các con sông, đầm lầy và đầm lầy từ Bắc Carolina tới miền Nam Texas, giáp biên giới Mexico. Việc can thiệp của con người đã làm đã chúng biến mất ở nhiều khu vực và hiện nay chúng chỉ tập trung đông đúc ở tiểu bang Florida và cửa sông Mississippi. Cá sấu mõm ngắn Mỹ là một loài được bảo vệ ở Mỹ, nhiều vườn quốc gia ở Florida đã được thành lập để bảo vệ loài này.

9. Bò Bison châu Mỹ 

Bò Bison châu Mỹ

Với chiều cao 1,8 m và nặng khoảng 910 kg, bò Bison châu Mỹ là động vật có vú lớn nhất ở Bắc Mỹ. Đặc điểm nổi bật của chúng là bướu vai cao chót vót. Con cái cũng có bướu nhưng nhỏ hơn con đực. Cơ thể lớn của bò Bison được phủ một lớp lông màu nâu sẫm. Chúng cũng có một cái đầu đồ sộ với cái cổ ngắn. Sừng ngắn và cong.

10. Đại bàng đầu trắng 

Đại bàng đầu trắng

Đại bàng đầu trắng là loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Chúng là quốc điểu và là biểu tượng của nước Mỹ. Phạm vi phân bố của chúng bao gồm phần lớn Canada và Alaska, toàn bộ nước Mỹ lục địa và miền bắc Mexico. Nó được tìm thấy gần các vùng nước thoáng đãng rộng lớn với một nguồn thức ăn dồi dào và cây lâu năm để chúng làm tổ. Một con đại bàng đầu trắng trưởng thành có sải cánh dài đến 2,1 m và nặng tới 6,3 kg. Đây thực sự là một kẻ săn mồi đáng sợ trên không trung.

Cập nhật: 16/03/2019 Theo Tiền Phong
  • 32
  • 2.083