10 năm nữa, con người sẽ lên sao Hoả

  • 2.804

Theo Phó giám đốc Tập đoàn sản xuất tên lửa Nga “Energia” là phi công vũ trụ Pavlov Vinogradov, vào thập kỷ sau, tối đa 10 năm nữa, con người sẽ bay lên sao Hoả.

>> Hai nhà du hành đổ bộ lên Sao Hỏa giả tưởng

  Bức ảnh hình dung tàu vũ trụ trên quỹ đạo sao Hỏa. Ảnh: Nasa

Ông Vinogradov cho rằng, để thực hiện ý tưởng này sẽ găp phải những khó khăn về mặt kỹ thuật và vấn đề bảo vệ con người khỏi những tia bức xạ, nhưng mọi việc sẽ được giải quyết ổn thoả.

Còn người đứng đầu Tập đoàn Energia là Vitali Lopot, một tổ hợp thám hiểm các hành tinh có người điều khiển gọi là MEK sẽ được chế tạo và phóng lên quỹ đạo với nhiệm vụ chủ yếu là thăm dò sao Hoả.

Tổ hợp này bao gồm những thiết bị thám hiểm hiện đại nhất, chủ yếu là các xe đi lại trên sao Hoả có người lái được trang bị các phương tiện điều tra, nghiên cứu các điều kiện thiên nhiên trên sao Hoả, xây dựng một số cơ sở hạ tầng và cả trạm quỹ đạo bay quanh sao Hoả.

Ngoài ra, tháng sáu năm ngoái đã bắt đầu thực hiện dự án “Sao Hoả-500”, tạo ra một cơ sở trên Trái đất mô phỏng các điều kiện của giống hệt trong con tàu vũ trụ lên sao Hoả trong đó 6 người tình nguyện (là nhà du hành vũ trụ) đang sống và làm việc trong 520 ngày đêm.

Những thí nghiệm này sẽ bao gồm 3 giai đoạn: 250 ngày đêm thực hiện chuyến bay từ Trái đất lên sao Hoả, đổ bộ xuống hành tinh này, 30 ngày đêm tiếp theo các nhà du hành sẽ ở lại trên bề mặt sao Hoả để nghiên cứu, thăm dò và cuối cùng 240 ngày trở về Trái đất.

Theo các chuyên gia, thí nghiệm này sẽ rất giống với thực tế của việc đưa một con tàu lên sao Hoả rồi trở về Trái đất khoảng 10 năm sau.

Cập nhật: 25/02/2011 Theo Vietnamnet
  • 2.804

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook