Lộ diện 2 thứ chưa từng thấy trong vật thể 15 tấn hạ cánh xuống Somalia

  •   4,54
  • 5.926

Một mảnh của El Ali, vật thể ngoài hành tinh hạ cánh xuống Somalia năm 2020, đã hé lộ những manh mối chưa từng thấy, rất quan trọng trong việc giải thích sự hình thành các tiểu hành tinh.

Đó là elaliite và elkinstantonite, 2 vật liệu chưa từng được khám phá ở bất cứ đâu trên Trái Đất cũng như trong các sứ mệnh vũ trụ trước đó.

Theo Global News, El Ali là một thiên thạch khổng lồ nặng tới 15 tấn, được phát hiện ở Somalia vào năm 2020 và là thiên thạch lớn thứ chín từng được ghi nhận. Nó dày đặc gấp đôi các loại đá thông thường trên Trái Đất và mang từ tính.

Cận cảnh lát cắt 70g của vật thể hạ cánh xuống Somalia
Cận cảnh lát cắt 70g của vật thể hạ cánh xuống Somalia, chứa đựng hai khoáng chất chưa từng thấy - (Ảnh: BỘ SƯU TẬP THIÊN THẠCH - TRƯỜNG ĐẠI HỌC ALBERTA)

“Trong quá trình thực hiện phân loại - mô tả loại đá mới này cho khoa học - tôi đã tìm thấy một số thể vùi, một số khoáng chất thú vị, tiềm ẩn bên trong thiên thạch" - Giáo sư Chris Herd từ Khoa Khoa học địa chất và khí quyển của Trường Đại học Alberta (Canada), cho biết.

Theo Live Science, hai vật liệu mới điều là các khoáng chất, được tìm thấy từ một lát cắt 70g của khối thiên thạch. Trước đó toàn khối đá vũ trụ được phân loại là thiên thạch phức hợp Sắt IAB, có đốm với những khối silicat nhỏ.

Các phát hiện độc đáo này sẽ giúp tìm hiểu thêm về tiểu hành tinh mẹ nơi khối thiên thạch phát sinh, điều có thể cung cấp thêm những hiểu biết trong hành trình điều tra những vật thể sơ khai của vũ trụ đã được hình thành như thế nào.

Giải mã của các tiểu hành tinh sơ khai cũng chính là giải mã nguồn gốc của chúng ta, bởi các tiểu hành tinh mang nhiều vai trò trong lịch sử hình thành Hệ Mặt trời. Ví dụ đối với Trái đất, các tiểu hành tinh và sao chổi bắn phá nó trong giai đoạn "sơ sinh" có thể chính là những "chuyến tàu sự sống", mang hạt mầm của đại dương và chất hữu cơ đến.

Cập nhật: 29/11/2022 NLĐ
  • 4,54
  • 5.926

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook