10 nơi ô nhiễm nhất hành tinh

  •  
  • 4.673

Một nhóm về môi trường có tên Viện Blacksmith có trụ sở tại Mỹ hôm qua đã công bố “bản đồ” 10 nơi ô nhiễm nhất hành tinh.

Nhiều người phải sống chung với chì ở Kabwe, Zambia

Nhiều người phải sống chung với chì ở Kabwe, Zambia (Ảnh: TTO)

Theo đó, riêng nước Nga có đến 3 điểm “nóng”, các địa điểm còn lại rải đều ở các nước: Trung Quốc, Ấn Độ, CH Dominican, Kyrghistan, Ukraine, Zambia, Peru. Các kim loại nặng như chì là nguồn gốc chủ yếu gây ô nhiễm, với 10 triệu người bị ảnh hưởng.

Blacksmith đã khảo sát các nhà khoa học và các tổ chức môi trường khắp thế giới để lập danh sách này và đang khởi động các dự án làm sạch môi trường tại các nơi bị ô nhiễm. Họ tập trung nhiều hơn vào các địa điểm có nhiều người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm.

Chernobyl, nơi xảy ra thảm họa hạt nhân được biết đến nhiều nhất trong những năm gần đây, cũng có mặt trong danh sách. Tuy nhiên những nơi còn lại lại không được nhiều người biết đến, gồm: Dzerzhinsk ở Nga - là một địa điểm vũ khí hóa học thời chiến tranh lạnh; Linfen - “trái tim” của ngành công nghiệp than đá Trung Quốc; Kabwe ở Zambia - địa điểm khai thác và luyện kim loại, trong đó có chì; Haina ở CH Dominican - nơi tái chế và nấu chảy pin, gây nhiễm chì cho người dân địa phương; Ranipet ở Ấn Độ - nơi có hơn 3 triệu người bị ảnh hưởng bởi chất thải từ các xưởng thuộc da...

Các nghiên cứu của các cơ quan Liên hiệp quốc cho biết có khoảng 20% ca tử vong sớm trên toàn thế giới là do các yếu tố môi trường.

Bản đồ 10 nơi ô nhiễm nhất hành tinh

TƯỜNG VY

Theo BBC, Reuters, Tuổi trẻ
  • 4.673

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook