100 tỷ hành tinh cư trú trong dải Ngân Hà

  •  
  • 4.715

Các nhà thiên văn Mỹ dự đoán dải Ngân Hà là nơi cư ngụ của ít nhất 100 tỷ ngôi sao và 100 tỷ hành tinh.

Số lượng hành tinh trong dải Ngân Hà có thể lên tới 200 tỷ.
Số lượng hành tinh trong dải Ngân Hà có thể lên tới 200 tỷ. (Ảnh: Space)

Jonathan Swift, một nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ California tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp tìm hiểu 5 hành tinh xoay quanh một ngôi sao cách trái đất chừng 915 năm ánh sáng. Kepler-32, tên của hệ gồm 5 hành tinh này, được phát hiện bởi kính thiên văn không gian Kepler, tạp chí The Astrophysical Journal đưa tin.

Ngôi sao trong hệ Kepler-32 là sao lùn cấp M, nghĩa là nhỏ và có nhiệt độ thấp hơn so với mặt trời. Sao lùn cấp M là loại sao phổ biến nhất, chiếm khoảng 75% trong số hơn 100 tỷ ngôi sao trong dải Ngân Hà.

Hơn nữa, 5 hành tinh trong hệ Kepler-32 có kích cỡ tương đương địa cầu và khá gần ngôi sao riêng. Kính thiên văn không gian Kepler cũng thấy những hành tinh tương tự xoay quanh các ngôi sao lùn cấp M khác.

"Vì thế chúng tôi kết luận rằng Kepler-32 là đại diện của đa số hành tinh trong thiên hà của chúng ta", nhóm nghiên cứu lập luận.

Dựa vào hàng loạt yếu tố trong hệ Kepler-32 (như độ sáng của ngôi sao, nhiệt độ trên bề mặt các hành tinh, khả năng quan sát của kính Kepler), Swift và các cộng sự cho rằng ít nhất một hành tinh xoay quanh một ngôi sao trong Ngân Hà. Do Ngân Hà chứa ít nhất 100 tỷ ngôi sao nên nó cũng chứa ít nhất 100 tỷ hành tinh. Thậm chí nhóm nghiên cứu còn cho rằng số lượng hành tinh có thể lên tới 200 tỷ.

Theo VNE
  • 4.715

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook