Phát hiện hố đen "lớn" nhanh nhất trong 9 tỷ năm

  •  
  • 1.069

Các nhà khoa học Australia phát hiện một hố đen siêu lớn có khối lượng bằng 3 tỷ Mặt trời. Họ tin rằng đây là hố đen phát triển nhanh nhất trong 9 tỷ năm qua.

Hình ảnh cho thấy hố đen đang phát triển là nguồn sáng màu xanh lam.
Một hình ảnh từ SkyMapper Southern Sky Survey cho thấy hố đen đang phát triển là nguồn sáng màu xanh lam. (Ảnh: Đại học Quốc gia Australia)

Các nhà khoa học Australia đã sử dụng kính viễn vọng SkyMapper Southern Sky Survey dài 1,3 m, ở Coonabarabran, để tìm ra một chuẩn tinh cực sáng - vật thể phát sáng được cung cấp năng lượng bởi một hố đen siêu lớn.

Vật thể này có tên J114447.7-430859.3, gọi tắt là J1144, phát sáng gấp 7.000 lần so với tất cả ánh sáng từ Dải Ngân hà, Guardian đưa tin ngày 14/6.

Tiến sĩ Christopher Onken, thuộc Đại học Quốc gia Australia và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết hố đen siêu lớn này "trải rộng xấp xỉ một nửa vũ trụ”.

“Ánh sáng mà chúng tôi nhìn thấy từ hố đen đang phát triển này đã truyền đến chúng ta khoảng 7 tỷ năm. Vụ nổ lớn xảy ra ước tính 13,8 tỷ năm trước”, ông nói.

Theo các nhà khoa học, J1144 là chuẩn tinh phát sáng nhất trong 9 tỷ năm lịch sử vũ trụ. Họ ước tính rằng hố đen siêu lớn tiêu thụ một lượng tương đương với Trái Đất mỗi giây và có khối lượng bằng 3 tỷ Mặt trời.

Đến nay, lý do cho độ sáng bất thường của J1144 vẫn chưa rõ ràng. “Có thể hai thiên hà lớn đã va chạm và tạo ra một phễu khí hướng về phía hố đen”, ông Onken nói.

“Chúng ta đã tìm kiếm những hố đen đang phát triển này kể từ đầu những năm 1960. Nhưng việc để một vật thể có độ sáng như vậy lọt khỏi các cuộc tìm kiếm trong nhiều năm là đáng chú ý", ông nói.

Cập nhật: 16/06/2022 Zing
  • 1.069

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook