1000 hỏa tiễn của vua Ấn Độ chôn dưới giếng hoang

  • 1.435

Số hỏa tiễn Mysorean được tìm thấy dưới một giếng bỏ hoang ở miền nam Ấn Độ thuộc về một vị vua chiến binh từ thế kỷ 18.

Hơn 1.000 hỏa tiễn thuộc về Tipu Sultan, vị vua từ thế kỷ 18 của Ấn Độ, được tìm thấy trong một giếng hoang ở thị xã Shimoga, bang Karnataka, phía nam nước này, theo Guardian.

Các nhà khảo cổ đứng bên kho hỏa tiễn từ thế kỷ 18 được khai quật từ giếng hoang ở bang Karnataka.
Các nhà khảo cổ đứng bên kho hỏa tiễn từ thế kỷ 18 được khai quật từ giếng hoang ở bang Karnataka. (Ảnh: AFP).

Các nhà khảo cổ cho biết khi khai quật giếng, họ phát hiện bùn có mùi như thuốc súng nên đã tìm ra kho vũ khí này. 15 thành viên trong nhóm khảo cổ và các công nhân mất 3 ngày để hoàn thành việc khai quật.

Đây là loại hỏa tiễn Mysorean lừng danh, được vua Tipu Sultan phát triển từ rất sớm và từng gieo rắc kinh hoàng cho quân đội thực dân Anh. Chúng được chế từ những ống sắt dài 23-26 cm, nhồi đầy thuốc súng và gắn vào một ống tre dài khoảng một mét. Chúng có thể bay xa gần 1.000 m và tạo ra tiếng nổ lớn uy hiếp kẻ thù hoặc gây cháy kho vũ khí đối phương.

Các ống sắt của số hỏa tiễn Mysorean được tìm thấy đã bị han rỉ sau thời gian dài bị chôn vùi. Đây có thể là một kho vũ khí được vua Tipu Sultan sử dụng trong chiến tranh với công ty Đông Ấn của Anh.

Hỏa tiễn Mysorean từng gieo rắc kinh hoàng cho quân đội thực dân Anh.
Hỏa tiễn Mysorean từng gieo rắc kinh hoàng cho quân đội thực dân Anh. (Ảnh: History).

Theo hồ sơ khảo cổ học, khu vực pháo đài ở Shimoga là một phần vương quốc của Tipu Sultan. Ông vừa là nhà vua đầy quyền lực, vừa là một chiến binh và học giả sùng đạo Hồi, qua đời trong cuộc chiến lần thứ tư với người Anh vào năm 1799.

Những hỏa tiễn được tìm thấy sẽ được trưng bày tại bảo tàng ở Shimoga.

Cập nhật: 30/07/2018 Theo VNE
  • 1.435

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook