2011: Trung Quốc phóng module đầu tiên của trạm vũ trụ

  • 1.033

Tân hoa xã ngày 3/3 đưa tin Trung Quốc sẽ phóng một module thí nghiệm không người lái lên vũ trụ trong năm tới.

Đây sẽ là bộ phận đầu tiên trong tổ hợp trạm vụ trụ mà Trung Quốc có kế hoạch triển khai lâu dài trên quỹ đạo Trái Đất.

Ảnh minh họa.

Theo ông Thích Phát Nhẫn, nhà thiết kế trưởng Chương trình vũ trụ của Trung Quốc, trước khi hoàn thành trạm vũ trụ, module nặng 8,5 tấn mang tên Thiên Cung 1 này sẽ là nơi ghép nối với tàu vũ trụ Thần Châu.

Tàu Thần Châu 8 không người lái dự kiến sẽ ghép nối với Thiên Cung 1 hai năm sau khi module này được phóng lên quỹ đạo, tiếp đến là các sứ mệnh Thần Châu 9 và 10 có người lái.

Ông Lương Tiểu Hồng, Bí thư đảng ủy Viện nghiên cứu công nghệ tên lửa Trung Quốc cho biết Thiên Cung 1 sẽ được phóng lên vũ trụ nhờ phiên bản cải tiến của tên lửa Trường Chinh 2F hai tầng có tải trọng hơn tám tấn.

Triển khai trạm vũ trụ lâu dài trên quỹ đạo Trái Đất là một phần trong tham vọng chinh phục vũ trụ của Trung Quốc dù nước này chưa đưa ra thời điểm cụ thể cho việc hoàn thành mục tiêu.

Các kế hoạch khác của Trung Quốc bao gồm phóng tàu thăm dò Mặt Trăng thứ hai vào tháng 10 tới nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tiếp đất không người lái trên Mặt Trăng vào trước cuối năm 2012. Trung Quốc cũng đã đề xuất về một sứ mệnh có người lái trên Mặt Trăng với mục tiêu nhắm đến là năm 2017.

Nước này phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên vào năm 2003, cùng với Nga và Mỹ đã trở thành những quốc gia duy nhất trên thế giới đưa người vào quỹ đạo. Năm 2008, các phi hành gia Trung Quốc đã thực hiện cuộc đi bộ đầu tiên trong không gian của nước này./.

Theo Vietnam+
  • 1.033

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook