Những điều thú vị về TV trên khắp thế giới mà bạn có thể chưa biết

  • 3.758

Có lẽ giờ đây chúng ta đã quá quen với TV và các chương trình truyền hình nhưng hiếm khi chúng ta nhận ra rằng, lịch sử phát triển TV và những con số xoay quanh TV lại có rất nhiều điều thú vị.

Ít người biết rằng, chúng ta có một ngày là World Television Day (21/11) hay còn gọi là Ngày truyền hình thế giới. Đây là ngày khuyến khích các quốc gia trao đổi những chương trình truyền hình về vấn đề hòa bình, an ninh phát triển,…

TV đã có tuổi đời phát triển ngót nghét 1 thế kỷ từ những thiết kế và công nghệ rất thô sơ. Giờ đây TV ngày càng sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến, thiết kế ngày càng mỏng và gọn nhẹ. Hơn thế nữa, TV cũng đã trở thành một biểu trưng văn hóa của loài người, là kênh quảng bá, giải trí và đưa tin trên thế giới.

TV đã có tuổi đời phát triển ngót nghét 1 thế kỷ
TV đã có tuổi đời phát triển ngót nghét 1 thế kỷ.

Nhưng đó chỉ là một số điều thú vị về TV mà chúng ta từng biết. Những thông tin dưới đây sẽ bổ sung thêm cho bạn những điều thú vị khác về TV.

1. Một cuộc khảo sát gần đây của Samsung cho thấy, thể loại phim tài liệu chiếm tới 41% các thể loại truyền hình được yêu thích nhất hiện nay.

2. Blue Planet II hiện đang là chương trình được xem nhiều nhất trong năm 2017 và cho tới nay đã có tới 14,1 triệu lượt khán giả theo dõi kể từ khi bắt đầu phát sóng vào 29/10.

3. Tại Úc, một trận đấu bóng bầu dục giữa hai tiểu bang Queensland và New South Wales đã thu hút lượng người xem nhiều nhất trong năm 2017, lên tới 4,1 triệu người

4. Trong khi đó tại Trung Quốc, chương trình The Rap of China lại rất thu hút người xem. Tại cuộc thi này, người xem được theo dõi những thí sinh trẻ với có niềm đam mê lớn với hip hop. Tính tới nay, chương trình đã thu hút tới 2,5 tỷ lượt xem.

Mỹ là quê hương của nhiều ngôi sao truyền hình được trả hậu hĩnh nhất.
Mỹ là quê hương của nhiều ngôi sao truyền hình được trả hậu hĩnh nhất. (Ảnh minh họa).

5. Tại V.Q Anh, Only Fools & Horses được bình chọn là chương trình sitcom phổ biến nhất mọi thời đại trong một cuộc thăm dò được hãng điện tử Hàn Quốc Samsung thực hiện.

6. The Chase là một gameshow giải trí truyền hình theo dạng câu hỏi đánh đố rất nổi tiếng tại V.Q Anh

7. Strictly Come Dancing đã đánh bại nhiều chương trình lhasc để trở thành chương trình truyền hình tài năng tốt nhất tại V.Q Anh.

8. Mỹ là quê hương của nhiều ngôi sao truyền hình được trả hậu hĩnh nhất. Theo tạp chí Forbes, tiến sỹ Phil hiện đang là người dẫn chương trình được trả lương cao nhất, lên tới 79 triệu USD/năm.

9. Sofia Vergara là nữ diễn viên truyền hình được trả tiền cao nhất tại Mỹ với mức tiền lương 41,5 triệu USD/năm.

10. Kim Kardashian là ngôi sao màn ảnh được trả tiền cao nhất với 51 triệu USD/năm.

11. The Crown của hãng Netflix là series truyền hình đắt đỏ nhất mọi thời đại với chi phí sản xuất leent ới 140 triệu USD.

Chúng ta đang xem nhiều chương trình truyền hình hơn bao giờ hết.
Chúng ta đang xem nhiều chương trình truyền hình hơn bao giờ hết.

12. Show truyền hình M*A*S*H tại Mỹ chiếm vị trí dẫn đầu với số tập phim được xem nhiều nhất, lên tới 103 triệu khán giả.

13. Một cuộc khảo sát gần đây tiết lộ, chúng ta đang xem nhiều chương trình truyền hình hơn bao giờ hết, với 1/5 số người khẳng định đang xem TV nhiều hơn cách đây 5 năm. Và nguyên nhân không gì khác bởi sự thay đổi của công nghệ.

14. Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) được bình chọn là một trong những show truyền hình đáng xem nhất trong tất cả mọi show truyền hình.

15. Game of Thrones đồng thời cũng là show truyền hình được kỳ vọng nhiều nhất.

40 inch là kích thước TV trung bình trên toàn cầu.
40 inch là kích thước TV trung bình trên toàn cầu.

16. Có tới 15,84 triệu hộ gia đình tại vương quốc Anh sở hữu hơn 2 chiếc TV.

17. Kích thước của TV cũng rất quan trọng. Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy, 40 inch là kích thước TV trung bình trên toàn cầu.

18. 25% TV được bán ra trong năm 2016 có màn hình 50 inch.

19. 90% người được hỏi khẳng định, họ thích màn hình 60 inch hơn.

20. Cho đến nay, Samsung đã bán được hơn 427 triệu chiếc TV trên toàn cầu.

21. Chúng ta dành rất nhiều thời gian cho việc xem truyền hình. Ước tính, việc xem TV có thể chiếm tới 8 năm cuộc đời của mỗi con người.

22. Một trong những chương trình tivi đầu tiên ở Mỹ là “The Television Ghost” (1931), trong đó sẽ có một diễn viên mặc như người đã chết và kể lại chính vụ án của họ.

23. Stephen Fry là người nắm giữ kỷ lục nói ”fuck” trên tivi nhiều nhất trong một chương trình truyền hình phát sóng trực tiếp.

24. Hầu hết mọi người đều mơ những giấc mơ màu sắc, tuy nhiên những người xem tivi trong lúc trưởng thành thì thường mơ những giấc mơ trắng đen.

Người xem tivi trong lúc trưởng thành thì thường mơ những giấc mơ trắng đen.
Người xem tivi trong lúc trưởng thành thì thường mơ những giấc mơ trắng đen.

25. Sau cái chết của tổng thống Kennedy năm 1963, các hãng truyền hình đã dành 4 ngày phi thương mại để đưa tin về đám tang của ông, chôn cất và những thủ tục khác và họ đã mất khoảng 100 triệu USD từ doanh thu quảng cáo. Khoảng 93% gia đình Mỹ xem tin tức được đưa ra.

26. John Munch là nhân vật hư cấu được đóng bởi chỉ một diễn viên duy nhất, Richard Belzer, xuất hiện trên 10 chương trình truyền hình khác nhau bao gồm cả Law & Order: SVU, The X-Files, The Wire, và Arrested Development.

27. Chương trình Top Gear của Anh là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất với khoảng 350 triệu người xem hằng tuần tại 170 quốc gia. Top Gear là loạt chương trình truyền hình chuyên về phương tiện ô tô, chủ yếu là xe hơi.

Chương trình Top Gear.
Chương trình Top Gear.

28. Năm 1987, một người đàn ông tấn công một đài truyền hình trong suốt một tập phim Dr.Who, đeo mặt nạ Max Headroom và thốt lên những lời vô nghĩa, nhưng anh ta vẫn không bị bắt.

29. Có một thứ được gọi là “hiệu ứng CSI”. Bởi vì những bộ phim truyền hình về tội phạm, bồi thẩm viên đã có những kỳ vọng không thực tế về khoa học pháp ý và kỹ thuật điều tra.

30. Người xem truyền hình ở Anh phải trả 230 USD cho một “bản quyền truyền hình” mỗi năm và được xem là thuế để hỗ trợ BBC.

31. Kính mát biểu tượng của Wayfare đã gần như bị tuyệt chủng vào đầu những năm 1980, cho đến khi Ray-Ban ký thỏa thuận quảng bá cho sản phẩm trong 60 bộ phim và show truyền hình trong 1 năm.

32. Khi chính phủ Mỹ muốn cắt giảm quỹ Truyền hình công cộng vào năm 1969, Mister Roger đến Washington để nói chuyện trước Thượng viện. Trong khi ngân sách có lẽ đã bị cắt giảm thì sau bài phát biểu của ông, quỹ đã được tăng từ 9 USD đến 22 triệu USD.

33. Dave Thomas, người sáng lập nhà hàng thức ăn nhanh Wendy, đã xuất hiện trong hơn 800 quảng cáo cho cửa hàng, quảng cáo nhiều hơn bất kỳ ai trong lịch sử truyền hình.

34. Chương trình truyền hình cho trẻ em Arthur là loạt phim hoạt hình dài thứ hai ở Mỹ, chỉ sau The Simpsons.

35. Quảng cáo sản phẩm là bất hợp pháp trên truyền hình Na Uy.

36. Những nghệ sĩ dương cầm đầu tiên thực hiện buổi biểu diễn trên truyền hình, Earl Wild, cũng là nghệ sĩ dương cầm đầu tiên phát một buổi biểu diễn trên internet, 60 năm sau đó.

Cập nhật: 07/12/2018 Theo Trí Thức Trẻ/dienmayxanh
  • 3.758

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook