3 giống khổ qua lai mới - thêm lựa chọn cho nông dân

  •   2,54
  • 8.746

Trồng khổ qua lai F1 đã trở thành chuyện bình thường của nông dân các vùng rau thâm canh. Nhiều hộ gia đình đã phất lên hàng triệu phú nhờ trồng khổ qua lai.

Gần đây, trong làng giống cây trồng Việt Nam xuất hiện một tên tuổi mới, đó là thương hiệu Sao Cao Nguyên® Seeds. Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng và người sản xuất, Cty này đã cùng một lúc đưa ra thị trường 3 giống khổ qua lai F1 với các đặc tính cơ bản như: thu trái sớm; trái sai, thời gian thu trái dài; màu sắc, hình dáng đẹp; cứng trái thích hợp vận chuyển xa và bảo quản lâu. Các giống lai này có tính thích nghi rộng, phù hợp với nhiều vùng miền ở cả Bắc, Trung, Nam.

So sánh với các giống khổ qua lai ngoại nhập hoặc các giống có nguồn gốc ngoại thì khổ qua lai F1 của Sao Cao Nguyên có nhiều đặc tính vượt trội về tính sớm, năng suất, chất lượng và thời gian thu trái. Điều đặc biệt là do được nghiên cứu và SX hoàn toàn trong nước nên giá giống phù hợp với túi tiền nông dân.

Đặc tính giống:

Khổ qua lai F1 SAO SỐ 1: Sinh trưởng mạnh, chống chịu bệnh tốt, thích nghi rộng, dễ đậu trái, trồng được quanh năm. Thu trái 37 - 38 ngày sau khi gieo. Thời gian thu kéo dài 1 - 2 tháng. Trái dài 17 – 18 cm. Gai lớn, da bóng, đường gai liền, màu xanh trung bình, thịt quả dày, cứng, chịu vận chuyển xa và bảo quản lâu. Năng suất trung bình 30 - 35 tấn/ha.

Trái khổ qua
(Ảnh minh họa: i.pbase.com)

Khổ qua lai F1 SAO SỐ 2: Sinh trưởng mạnh, chống chịu bệnh tốt, thích nghi rộng, dễ đậu trái, phân nhánh ngang nhiều, sai trái, trồng được quanh năm. Thu trái 37 - 38 ngày sau khi gieo. Thời gian thu hoạch kéo dài 1 - 2 tháng. Trái dài 20 - 22 cm. Gai nở, màu xanh trung bình, thịt quả dày, cứng, chịu vận chuyển xa và bảo quản lâu. Năng suất trung bình 30 - 35 tấn/ha.

Khổ qua lai F1 SAO SỐ 3: Sinh trưởng mạnh, chống chịu bệnh tốt, thích nghi rộng, dễ đậu trái, phân nhánh ngang nhiều, sai trái, trồng được quanh năm. Thu trái sớm, 35 - 36 ngày sau khi gieo. Thời gian thu hoạch kéo dài 1 - 2 tháng. Trái dài 20 – 22 cm. Gai nở, da bóng, đường gai liền, màu xanh trung bình, thịt quả dày, cứng, chịu vận chuyển xa và bảo quản lâu. Năng suất trung bình 30 - 35 tấn/ha. Đặc biệt, do ruột nhỏ nên tỷ lệ phần thịt quả ăn được rất cao: ruột 11,6%, thịt quả 88,4% so với giống lai ngoại nhập thông thường tỷ lệ tương ứng là 14,6% : 85,4%.

Yêu cầu kỹ thuật chính:

- Lượng hạt giống: Một ha cần 4 kg hạt.

- Chuẩn bị đất và gieo trồng: Khổ qua dễ chọn đất trồng, tuy nhiên thích hợp với đất màu mỡ. Lên luống cao 20 – 25 cm, luống rộng 1 m, rãnh rộng 0,4 m. Phủ bạt và đục lỗ khoảng cách 0,4 - 0,5 m, gieo 1 hạt/ hốc. Nên ngâm hạt với nước ấm trong 5 - 6 giờ và ủ hạt trong khăn ẩm, sau 2 ngày hạt nào nhú mầm đem gieo trước. Sau khi gieo cần xịt thuốc ngừa kiến, dế và bệnh lở cổ rễ.

- Bón phân: Bón lót 1.000 kg vôi; 15 – 20m3 phân chuồng hoai; 400 – 500 kg super lân/ha. Bón thúc bằng urea, NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15 cách nhau 15 ngày 1 lần kể từ khi gieo. Lượng thúc phân hóa học tùy theo tình trạng sinh trưởng của cây.

- Tưới tiêu: Tưới đủ ẩm bằng doa hoặc tưới rãnh. Đảm bảo tiêu thoát nước tốt khi mưa to.

- Chăm sóc: Cắm chà, chăng lưới để khổ qua leo giàn. Tỉa bỏ trái đầu sát gốc, lấy các trái sau vì lúc này trái có hình dạng chuẩn. Không cần bấm ngọn, tỉa cành vì giống cho trái sớm và thu hoạch kéo dài. Chú ý ngừa giòi đục trái và bệnh phấn trắng là các loại sâu bệnh thông thường của cây khổ qua để giữ cho cây bền và tăng năng suất.

Lưu ý: Không lấy hạt thương phẩm của khổ qua lai SAO SỐ 1,2,3 làm giống.

Theo Báo Nông nghiệp, Khoa học kỹ thuật nông nghệp
  • 2,54
  • 8.746

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook