3 mặt trời xuất hiện cùng lúc - Điềm báo bí ẩn hay hiện tượng khoa học?

  • 42
  • 5.570

Hiện tượng 3 mặt trời hiện lên cùng một lúc sẽ mang ý nghĩa và sắc thái ra sao?

Các nhà theo dõi thái dương học ở Trung Quốc đã được một phen nhớ đời khi có cơ hội chứng kiến một cảnh tượng không thể nào quên - một hiện tượng khí tượng học có một không hai. Cụ thể, các hình ảnh ghi lại đã cho thấy một "nhóm" gồm 3 mặt trời đã xuất hiện cùng lúc tại đường chân trời của một tỉnh ở Nội Mông Cổ.

Người quay đã cảm thất khá bất ngờ khi chứng kiến điều đó và đã quyết định quay lại rõ nét bằng được.

 3 mặt trời đã xuất hiện cùng lúc tại đường chân trời

Lời giải thích khoa học cho cảnh tượng này là một hiện tượng khí quyển có thuật ngữ gọi tên là "sundog". Nó sẽ xảy ra khi ánh sáng được phản xạ nhiều với những tinh thể băng trong không khí, tạo nên một vầng hào quang sáng nữa vòng xung quanh mặt trời.

Theo thông tin từ NASA, hiện tượng "sundog nhảy" còn xảy ra khi có một luồng điện sét được phóng ra khiến cho dòng từ trường trên mây bị thay đổi, cũng chính là nơi tinh thể băng đang phản chiếu ánh sáng. Từ đó, các nhóm tinh thể này được đổi hướng tuần hoàn và cũng đổi cả vầng hào quang cũ luôn.

Vầng hào quang sáng nữa vòng xung quanh mặt trời

Kết quả cuối cùng là một khung cảnh cho thấy luồng sáng cố định sẽ có thể liên tục đổi hướng chiếu và cả vùng trọng tâm của mình. Rất nhiều nền văn hóa có những cách tiếp cận khác nhau đến hiện tượng này.

"Sundog" được cho là xuất hiện trên bầu trời trước khi diễn ra Cuộc chiến của Đạo Cơ Đốc Mortimer - một trong những dấu mốc tượng đài lịch sử trong quá trình phát triển của thế giới.

Sau đó, người lãnh đạo nhà York (Edward IV sau này) đã thuyết phục binh lính rằng đó chỉ là một điềm báo tốt và từ đó chiến thắng 1 trong những cuộc chiến không tưởng nhất từ trước đến nay.

Cập nhật: 05/03/2017 Theo genK.vn
  • 42
  • 5.570

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook