30 sự thật hiển nhiên thường bị hiểu sai (1)

  • 5.365

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, rất nhiều bí ẩn trong quá khứ đã được con người giải đáp. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta quá mải mê khám phá những điều mới lạ mà quên mất rằng còn nhiều quan niệm khoa học sai lầm vẫn còn tồn tại.

Dưới đây là danh sách 30 điều hoàn toàn sai lầm mà nhiều người vẫn cho là đúng, do VnReview lược dịch từ trang Bussiness Insider:

1. Nguồn gốc của kim cương

Hầu hết kim cương không hình thành từ than đá bị nén. Thực chất nó là carbon được nén và nung ở độ sâu 150km dưới bề mặt Trái Đất, trong khi than đá được tìm thấy ở độ sâu... chỉ 3km.

2. Dơi không nhìn được

30 sự thật hiển nhiên thường bị hiểu sai

Tuy nhiên, dơi không hề mù! Mặc dù hầu hết các loài dơi đều sử dụng phương pháp định vị bằng âm thanh để định hướng, nhưng chúng có mắt và tất cả chúng đều có thể nhìn được.

3. Cây trạng nguyên rất độc

Thực tế cây trạng nguyên sẽ không thể giết bạn hay thú cưng của bạn, mặc dù vậy ta cũng không nên ăn chúng. Loài hoa này có thể khiến bạn gặp một vài vấn đề về đường ruột.

4. Đồng xu gây chết người

30 sự thật hiển nhiên thường bị hiểu sai

Thả một đồng xu từ đỉnh tòa nhà Empire State sẽ không thể giết một người. Tốc độ tối đa mà đồng xu có thể đạt tới là 80km/h, không đủ nhanh để gây chết người.

5. Màu tóc vàng và đỏ sắp biến mất

Những người tóc vàng và tóc đỏ sẽ không bị "tuyệt chủng". Gene không thể bị biến mất. Những gene lặn, như gene của tóc đỏ và vàng, có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác mà không hề biểu lộ ra ngoài tính trạng.

6. Người chết vẫn mọc tóc

30 sự thật hiển nhiên thường bị hiểu sai

Tóc và móng tay không tiếp tục mục dài ra khi ai đó qua đời. Thực tế là sau khi cơ thể chết đi, lớp da đầu bị co rút lại tạo cho ta cảm giác chúng đã mọc dài ra.

7. Đoán bệnh qua nước mũi

Màu của nước mũi không cho ta biết được bạn đang bị nhiễm vi trùng hay virus – Nó có thể có những màu từ vàng cho tới xanh, phụ thuộc vào việc bạn ốm nặng hay nhẹ.

8. Nước nguyên chất dẫn điện tốt

30 sự thật hiển nhiên thường bị hiểu sai

Nước nguyên chất không dẫn điện tốt. Lý do khiến ta bị giật khi đứng trong vùng nước nhiễm điện là vì nó có chứa chất khoáng, bụi bẩn hay những chất dẫn điện khác.

9. Ếch gây mụn cóc ở người

Ếch nhái và cóc không làm cho bạn bị mụn, nhưng bắt tay với người bị mụn thì có thể!!! Virus Papilloma là nguyên nhân khiến chúng ta mọc mụn, nhưng nó chỉ tồn tại được trong cơ thể người.

10. Cách chạy trốn của đà điểu

30 sự thật hiển nhiên thường bị hiểu sai

Đà điểu không cắm đầu xuống cát mỗi khi gặp nguy hiểm. Thực ra, khi cảm thấy bị đe dọa, loài chim to lớn này sẽ nằm phịch xuống đất và... giả chết.

11. Màu của máu người

Máu người không bao giờ có màu xanh mà chỉ có màu đỏ sẫm khi không chứa oxy. Nhìn từ ngoài vào mạch máu có màu xanh bởi vì bạn nhìn nó qua lớp da của mình.

12. Trẻ em và đường

30 sự thật hiển nhiên thường bị hiểu sai

Cho trẻ con ăn đường không làm chúng trở nên hiếu động. Các thí nghiệm cho thấy, trẻ em ăn đường vẫn chỉ hiếu động như khi ăn kẹo hay uống nước ngọt.

13. Dựng đứng một quả trứng vào ngày Xuân phân

Bạn có thể làm cho một quả trứng dựng đứng vào bất cứ ngày nào trong năm, chứ không chỉ có mỗi ngày Xuân phân. Điều này chỉ phụ thuộc vào sự khéo léo của bạn và kết cấu của vỏ trứng.

14. Bẻ khớp tay gây viêm khớp

30 sự thật hiển nhiên thường bị hiểu sai

Bẻ khớp ngón tay có thể làm phiền mọi người xung quanh, nhưng nhất định không thể làm ta bị viêm khớp. Căn nguyên của bệnh viêm xương khớp chỉ bao gồm tuổi tác, chấn thương, bệnh béo phì và do di truyền.

15. Stress gây nên bệnh cao huyết áp

Stress không phải là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cao huyết áp mãn tính. Căng thẳng có thể tạm thời làm tăng huyết áp, nhưng nhìn chung nó không phải là nguyên nhân chính của bệnh huyết áp cao. Những yếu tố như di truyền, hút thuốc hay ăn uống thiếu khoa học mới là những nguyên nhân đáng kể dẫn đến căn bệnh này.

Theo Vnereview
  • 5.365

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook