40.000.000.000.000.000.000.000 hố đen trong vũ trụ, bạn "dịch" được con số?

  •  
  • 2.097

Bạn có thể đọc được con số này? Đây chính là số hố đen có thể tính toán được trong vũ trụ rộng lớn. 

Hố đen, hay lỗ đen (black hole) từ lâu đã là một khái niệm bí ẩn đối với loài người vì theo bản chất, chúng ta không thể nhìn thấy chúng theo một cách thông thường. Do đó, rất khó để biết chính xác có bao nhiêu hố đen trong vũ trụ.

Hố đen chiếm gần 1% tổng số vật chất bình thường trong vũ trụ có thể quan sát được.
Hố đen chiếm gần 1% tổng số vật chất bình thường trong vũ trụ có thể quan sát được.

Thế nhưng điều đó thể ngăn cản các nhà khoa học trong nỗ lực giải mã bí ẩn lớn nhất của vũ trụ. Theo một nghiên cứu mới đây dựa trên kết hợp sự hình thành của các ngôi sao và các ngôi sao nhị phân, một ước tính về số hố đen trong vũ trụ đã được đưa ra.

Con số này sẽ khiến bạn kinh ngạc. Đó là 40.000.000.000.000.000.000.000, hay 40 nghìn tỷ tỷ hố đen, chiếm gần 1% tổng số vật chất bình thường trong vũ trụ có thể quan sát được.

Theo lý giải của nhà vật lý thiên văn Alex Sicilia thuộc Trường Nghiên cứu Cao cấp Quốc tế (SISSA), công trình này kết hợp một mô hình chi tiết về quá trình tiến hóa của các ngôi sao và mức độ làm giàu kim loại trong các thiên hà riêng lẻ để giải bài toán.

Theo ông, đây là một trong những phép tính đầu tiên và đáng kể nhất về hàm lượng hố đen trong lịch sử hình thành nên vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu cũng đã so sánh kết quả của họ với dữ liệu sóng hấp dẫn và nhận thấy rằng ước tính của họ về tỷ lệ sáp nhập hố đen phù hợp với dữ liệu có thể quan sát thấy. Điều này giúp các nhà khoa học khẳng định rằng các vụ hợp nhất cụm sao có khả năng là nguyên nhân hình thành nên những hố đen mà chúng ta đã thấy.

Bằng cách tính toán tỷ lệ sinh trưởng của hố đen theo thời gian, các nhà nghiên cứu cũng có thể đưa ra ước tính về số lượng hố đen trong vũ trụ sơ khai. Điều này rất được quan tâm, vì có thể tiết lộ lịch sử hình thành nên vũ trụ, đặc biệt là sau sự kiện Vụ nổ lớn (Big bang).

Cập nhật: 20/01/2022 Theo Dân Trí
  • 2.097