6 nhà khoa học đạt thành tựu rực rỡ nhờ tự thử nghiệm

  •  
  • 2.977

Trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học táo bạo và tò mò đã tự mình tìm hiểu nghiên cứu vấn đề và sử dụng chính bản thân để thí nghiệm trong quá trình khám phá những bí ẩn chưa có lời giải đáp. Đây là một thực tế phổ biến trong thế kỷ 19 và 20, đặc biệt là trong lĩnh vực tâm lý học và y học.

Các bác sĩ thời đó cho rằng chính bản thân mình khi trải qua các tác động gây ra bởi một số loại thuốc hoặc chế độ dinh dưỡng đặc thù thì mới có thể tin tưởng được. Hiện nay, tuy việc tự nghiên cứu và thực hiện trên chính cơ thể bản thân đã không còn phổ biến như lúc trước nhưng vẫn được một số nhà khoa học tiếp tục thực hiện.

Lĩnh vực thần kinh và sinh học có nhiều nhà khoa học tự nghiên cứu và thí nghiệm nhất.
Lĩnh vực thần kinh và sinh học có nhiều nhà khoa học tự nghiên cứu và thí nghiệm nhất.

Dưới đây là 6 sự kiện tuyệt vời trong lịch sử ngành khoa học hiện đại được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tự tìm tòi học hỏi và thí nghiệm trên chính bản thân mình.

1. Thuốc gây ảo giác đầu tiên

Nhà hóa học thiên tài Albert Hofmann là người đầu tiên tổng hợp ra chất gây ảo giác cực mạnh: Diethylamide axit lysergic (LSD). Nhưng vào thời điểm đó, ông không hề biết rằng loại thuốc này có khả năng gây ra ảo giác và kích thích hệ thần kinh. Chỉ cho đến năm 1943, ông vô tình nuốt phải một lượng nhỏ và bắt đầu bị ảo giác.

Albert Hofmann là người đầu tiên tổng hợp ra chất gây ảo giác cực mạnh: Diethylamide axit lysergic (LSD).
Albert Hofmann là người đầu tiên tổng hợp ra chất gây ảo giác cực mạnh: Diethylamide axit lysergic (LSD).

Nhận ra được tầm quan trọng trong khám phá này, ông bắt đầu nghiên cứu sâu hơn và tự thử nghiệm trên chính bản thân. Lần "chơi thuốc" LSD gây ảo giác có mục đích đầu tiên của ông và của cả lịch sử nhân loại là vào ngày 19 Tháng Tư năm 1943, khi ông lái chiếc xe đạp từ nơi làm việc về nhà mình trong khi vẫn đang "phê thuốc".

"Giờ đây, dù tôi đã nhắm mắt lại nhưng trước mặt tôi vẫn hiện ra các màu sắc và những hình thù biến ảo liên tục", ông ghi lại trải nghiệm "chơi" thuốc LSD trong nhật ký của mình. "Các hình ảnh đầy màu sắc bung nở như kính vạn hoa, xen kẽ, xoắn lại rồi phun ra muôn hình vạn trạng. Cảm giác thật tuyệt vời. Tôi thấy mình như đang lâng lâng bay bổng trong thế giới đầy sắc màu đó".

Ông nói rằng điều đặc biệt mà thuốc gây ảo giác gây ra cho người hấp thụ là chúng sẽ khiến cho việc cảm nhận âm thanh (ví dụ như tiếng xe ô tô hay tiếng đàn) trở thành cảm nhận hình ảnh và màu sắc. Mỗi âm thanh có một màu sắc riêng, sống động và tinh tế.

2. Viên thuốc chữa nghiện rượu

Olivier Ameisen là một bác sĩ tim mạch cực kì thành công cho đến khi ông bị nghiện rượu do áp lực của công việc và cuộc sống. Không có một phương pháp nào vào thời điểm đó có thể khiến cho ông dứt cơn nghiện rượu. Trong lúc tuyệt vọng, Ameisen đã nảy ra một sáng kiến độc đáo, đó là tự thí nghiệm bản thân mình với baclofen, một loại hóa chất có chức năng làm giãn cơ bắp.

Ameisen tự thí nghiệm bản thân mình với baclofen, một loại hóa chất có chức năng làm giãn cơ bắp.
Ameisen tự thí nghiệm bản thân mình với baclofen, một loại hóa chất có chức năng làm giãn cơ bắp.

Trong khoảng thời gian trước, đã từng có một số báo cáo nói rằng baclofen có dấu hiệu làm giảm cơn nghiện ở động vật. Thế nhưng vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu sâu và dần chìm vào quên lãng.

Ameisen đã tiếp tục tìm hiểu thêm về đề tài này và tự cân đong liều thuốc baclofen sao cho đủ để cơn thèm rượu của ông hoàn toàn biến mất. Chính nhờ ông mà hàng ngàn con "sâu rượu" trên khắp thế giới đã được chữa trị dứt điểm.

3. Thuốc gây tê cực mạnh

Năm 1898, bác sĩ phẫu thuật của Đức tên là August Bier trong quá trình nghiên cứu đã nhận thấy rằng một liều cocaine tiêm vào dịch não tủy mang lại hiệu quả như một loại thuốc gây tê cực mạnh. Để chứng minh điều này, Bier đã nhờ một trợ lý tiêm thuốc vào đầu anh ta.

August Bier đã nhờ một trợ lý tiêm thuốc vào đầu khi nhận ra sử dụng cocaine có hiệu quả như chất gây tê cực mạnh.
August Bier đã nhờ một trợ lý tiêm thuốc vào đầu khi nhận ra sử dụng cocaine có hiệu quả như chất gây tê cực mạnh.

Thế nhưng người trợ lý đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng. Vì xác định sai vị trí nên dịch não tủy đã chảy ra khỏi vết kim tiêm ở cổ của Bier. Nhưng thay vì từ bỏ cuộc thí nghiệm thì Bier vẫn kiên trì tiếp tục. Ông ra lệnh cho hai người đổi vị trí cho nhau, tức Bier sẽ tiêm cocaine vào đầu người trợ lý của mình.

Và kết quả thật bất ngờ, dù vẫn đang tỉnh táo, thế nhưng người trợ lý không thể nào cử động dù chỉ là một ngón tay. Bier đã dùng đến nhiều dụng cụ khác nhau để kiểm tra cảm giác cơ thể của người trợ lý và ông đã vô cùng mừng rỡ trước hiệu quả thần kì của phương pháp này.

4. Giảm cân không cần cố gắng

Nhà thần kinh học Michael Graziano gần đây đã thông báo về một nghiên cứu giảm cân mà ông đã thực hiện trên chính bản thân mình trong một thời gian dài. Mục đích của cuộc nghiên cứu này là nhằm để chứng minh một phương pháp giúp giảm cân mà không cần phải thực hiện bất kì nỗ lực nào.

Graziano đã xây dựng một lý thuyết cho rằng nếu cố gắng ăn kiêng, chúng ta sẽ làm gia tăng cảm giác đói.
Graziano đã xây dựng một lý thuyết cho rằng nếu cố gắng ăn kiêng, chúng ta sẽ làm gia tăng cảm giác đói.

Graziano đã xây dựng một lý thuyết cho rằng nếu cố gắng ăn kiêng, chúng ta sẽ làm gia tăng cảm giác đói. Điều này sẽ khiến cho chúng ta thèm ăn dữ dội và tiêu thụ một lượng thức ăn còn nhiều hơn so với chế độ ăn uống thông thường.

Graziano tiến hành thử nghiệm bằng cách tránh các loại thực phẩm làm chúng ta đói nhanh (những loại chứa nhiều carbohydrates), và dùng nhiều thực phẩm khiến cho chúng ta no lâu (chất béo). Bên cạnh đó ông ăn vừa đủ no mỗi bữa. Kết quả? Ông đã giảm được hơn 18,6kg (50 pound) trong vòng 8 tháng mà không cần phải cố gắng hay đấu tranh ý chí gì cả.

5. Chữa chứng dị ứng bằng giun kí sinh

Liệu bạn có đủ can đảm cho phép đám giun móc ký sinh trên làn da của bạn, sau đó chúng có thể chui sâu qua da, sống trong ruột và hút máu của bạn để sống? Nhưng nhà miễn dịch học và sinh vật học David Pritchard đã làm điều đó vào năm 2004, tất cả chỉ vì mục đích nghiên cứu khoa học.

Pritchard đã tự thử nghiệm trên bản thân và ghi lại quá trình diễn tiến của cuộc nghiên cứu để làm bằng chứng.
Pritchard đã tự thử nghiệm trên bản thân và ghi lại quá trình diễn tiến của cuộc nghiên cứu để làm bằng chứng.

Ông đã có một giả thuyết cho rằng nhiễm giun móc sẽ làm giảm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn. Pritchard đã xây dựng khung lý thuyết hoàn chỉnh và chỉ còn một bước cuối cùng là thử nghiệm thực tế trên người. Tuy nhiên, Ủy ban các vấn đề về đạo đức không cho phép ông thực hiện điều này vì cho rằng cuộc nghiên cứu ghép giun sán lên cơ thể người là vô nhân đạo.

Không bỏ cuộc, Pritchard đã tự thử nghiệm trên bản thân và ghi lại quá trình diễn tiến của cuộc nghiên cứu để làm bằng chứng. Kết quả đúng như những gì mà ông đã dự đoán và những thí nghiệm tiếp theo đã được cho phép phổ biến trên quy mô lớn. Nhờ ông mà rất nhiều bệnh nhân mắc chứng dị ứng nặng đã thuyên giảm được bệnh tình mà không cần phải sử dụng thuốc.

6. Ca tự phẫu thuật đầu tiên trên thế giới

Vào ngày 15 tháng 2 năm 1921, bác sĩ phẫu thuật người Mỹ tên là Evan O'Neill Kane đang nằm trên một bàn mổ để chờ phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Đột nhiên, Kane đã nảy sinh ra một ý tưởng hết sức điên rồ: Liệu ông có thể tự phẫu thuật cho chính mình?

Kane tự mổ bụng mình ra và cắt bỏ phần ruột thừa.
Kane tự mổ bụng mình ra và cắt bỏ phần ruột thừa.

Ông ra lệnh cho các bác sĩ và y tá tiêm vào bụng ông một lượng hỗn hợp cocaine và adrenaline để gây tê. Sau đó Kane tự mổ bụng mình ra và cắt bỏ phần ruột thừa. Toàn bộ cuộc phẩu thuật kết thúc tốt đẹp chỉ trong vòng nửa giờ. Vấn đề duy nhất gặp phải trong quá trình phẫu thuật là phần ruột của Kane bị đổ ra ngoài do ông ấy cúi người quá mức về phía trước. Tuy nhiên, điều này không gây ra tác hại gì và sau cuộc phẫu thuật, ông phục hồi rất nhanh chóng.

Cập nhật: 15/02/2016 Theo khampha
  • 2.977

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook