Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

  • 4,26
  • 13.415

Cấm bơ màu vàng, trả lại vợ nếu không còn trinh, cấm phụ nữ quan hệ tình dục là những luật kỳ quái nhất ở vài quốc gia trên thế giới.

Những luật kỳ quái trong lịch sử loài người

Trả lại vợ mới cưới nếu không còn trinh

8 luật kỳ quặc nhất hành tinh
Ảnh minh họa: wedalert.com

Nếu việc trả vợ diễn ra ở một nước Hồi giáo, có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên. Tuy nhiên, luật trả vợ từng tồn tại ở đất nước Brazil nổi tiếng với những lễ hội "nóng bỏng". Từ năm 1916 đến 2002, người chồng có thể trả lại tân nương về nhà bố mẹ đẻ trong vòng 10 ngày sau khi cưới nếu phát hiện cô ấy mất trinh trước khi kết hôn. Có lẽ những người đàn ông Brazil đều nghĩ rằng ảnh người đẹp trên tấm bưu thiếp nổi tiếng về các bãi biển của Rio de Janeiro đều là trinh nữ. (Gần đây, Brazil cũng cấm in hình phụ nữ mặc bikini trên những tấm bưu thiếp).

Mỹ cấm bơ màu vàng

Nếu bạn mua bơ thực vật màu vàng ở bang Missouri, Mỹ thì bạn đang phạm pháp. Chính quyền Missouri bắt đầu ban hành điều luật này từ thế kỷ 19 nhằm hạn chế hoạt động tiêu thụ bơ giả. Ngày nay luật đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, nếu nhà chức trách phát hiện một cửa hàng hay một đại lý kinh doanh bơ lậu, chủ cửa hàng có thể đối mặt với án tù 1 tháng. Họ sẽ lĩnh án tù 6 tháng và nộp khoản tiền phạt 500 USD nếu tái phạm.

Bộ Nông nghiệp bang sẽ thi hành án phạt. Tuy vậy, các quan chức không nhớ rõ ai là người cuối cùng phải nộp phạt vì tội này.

Cấm sử dụng Ovaltine và Marmit

Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

Đan Mạch ban hành lệnh cấm sử dụng sản phẩm Ovaltine và Marmit vì lo ngại người dân sẽ tiêu thụ quá nhiều vitamin khi dùng các loại đồ ăn tăng cường chất bổ.

Cấm bán đồ chơi tình dục

Bang Alabama, Mỹ ban hành khá nhiều bộ luật kỳ quặc. Năm 1998, chính quyền bang cấm phân phối bất kỳ thiết kế hoặc mọi sản phẩm liên quan đến bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, giới chức không cấm công dân sở hữu đồ chơi tình dục. Họ có thể mua ở những nơi khác và mang về. Nếu bạn ai đó vi phạm luật, họ sẽ phải vào tù một năm và nộp 10.000 USD trong lần đầu tiên. Nếu tái phạm, án phạt nặng nhất sẽ lên tới 10 năm tù.

Cấm thuốc lá nhưng cho phép hút cần sa

Luật kỳ lạ này, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2008, ở Hà Lan từng khiến cảnh sát lúng túng khi xử phạt một người đàn ông trộn lẫn hai chất vào cùng một điếu thuốc và hút. Cảnh sát sẽ trừng phạt nặng nếu họ gặp ai đó hút thuốc lá trong quán cà phê hay nhà hàng, nhưng nếu bạn hút cần sa thì không sao.

Xác cá voi là tài sản của vua

8 luật kỳ quặc nhất hành tinh
Quy đinh kỳ quặc về sở hữu cá voi chết tại Anh. (Ảnh: blogspot.com)

Năm 1324, Hoàng gia Anh quy định nếu một con cá voi chết trên bờ biển nước này, phần đầu con cá sẽ thuộc về nhà vua còn phần đuôi thuộc về nữ hoàng. Luật này có nhiều lỗ hổng. Năm 2004, ngư dân Robert Davies thấy xác một cá voi trên bờ biển và cảnh sát đã điều tra vụ việc. Sau đó, ông báo cho Hoàng gia rằng ông đã bắt được một con cá tầm. Hoàng gia cho phép ông sở hữu con cá mà không biết rằng ông đã lừa họ.

Cấm chết trong tòa nhà Quốc hội

Chính phủ Anh cấm người mọi người chết trong tòa nhà Quốc hội vì là nó thuộc cung điện Hoàng gia. Nếu ai đó không may tử nạn ở đây, họ sẽ hưởng một lễ tang cấp nhà nước. Vì vậy, nếu bạn có dấu hiệu nhỏ về sức khỏe, họ sẽ nhanh chóng đưa bạn ra khỏi tòa nhà. Mặc dù vậy, chủ tịch Hạ viện Anh cho biết, những người làm việc tại nhà Quốc hội nói rằng luật này không hề tồn tại trong các văn bản pháp luật.

Phạt vi phạm giao thông theo thu nhập của công dân

8 luật kỳ quặc nhất hành tinh
Anssi Vanjoki phải chịu án phạt tiền lớn nhất do quy định luật pháp kỳ lạ ở Phần Lan

Ở Phần Lan, cảnh sát tính tiền phạt những người vi phạm luật giao thông theo phần trăm mức thu nhập gần nhất của người vi phạm. Tháng 1/2002, Anssi Vanjoki, giám đốc của của công ty Nokia tại Phần Lan, đã phải chịu án phạt đắt nhất với 12.500.000 USD vì phóng xe quá tốc độ cho phép. Sau khi Vanjoki kháng án phạt và yêu cầu điều tra lại, số tiền ông phải nộp giảm xuống còn 103.600 USD. Nhưng đó vẫn là mức tiền phạt cao nhất trong lịch sử.

Cấm phụ nữ quan hệ tình dục 5 năm để ngăn chặn AIDS

Ngày 28/6/2002, vua Mswati III của Swaziland đã ban hành vài lệnh cấm đặc biệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh thế kỷ. Theo lệnh cấm, phụ nữ trẻ phải trì hoãn việc quan hệ tình dục trong vòng 5 năm. Những cô gái dưới 18 tuổi phải mặc tua rua màu xanh và màu vàng để ngăn chặn tình trạng quan hệ tình dục quá sớm. Phụ nữ còn trinh sẽ mặc tua rua màu đen và màu đỏ. Nếu ai đó vi phạm lệnh cấm, binh lính sẽ xé quần họ ngay lập tức.

Ả Rập Saudi cấm toàn bộ các loại mặt nạ hóa trang

Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

Theo đó, từ năm 2013, chính quyền Ả Rập Saudi đã cấm việc nhập khẩu và buôn bán mặt nạ Guy Fawkes xuất hiện trong bộ phim "V for Vendetta". Đây là một trong nhiều luật cấm kỳ lạ mà không phải du khách nào cũng biết.

Cấm sử dụng chổi cạo râu

Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

Saint Lucia cấm sử dụng chổi cạo râu được sản xuất ở Nhật Bản do vụ tai tiếng liên quan đến virus bệnh than vào đầu thế kỷ 20.

Cấm trò chơi điện tử

Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

Vào năm 2000, chính phủ Trung Quốc ban lệnh cấm chơi các trò điện tử có bảng điều khiển để ngăn chặn trẻ em mải chơi quên học.

Cấm ngày lễ tình nhân

Ả-rập Saudi tin rằng ngày lễ Valentine sẽ ảnh hưởng tới niềm tin tôn giáo đạo Hồi của người dân nên đã ban hành lệnh cấm ngày Lễ Tình nhân. Do đó, để đảm bảo chắc chắn người dân không bí mật gửi quà Valentine cho nhau, chính phủ yêu cầu mọi cửa hàng hoa và quà lưu niệm gỡ bỏ toàn bộ đồ có màu đỏ hoặc liên quan tới biểu tượng tình yêu trong ngày 14/2 hàng năm.

Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

Cấm cắt tóc

Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

Chính phủ Iran ra lệnh cấm cắt tóc theo văn hóa phương Tây. Trong đó, những kiểu tóc bị cấm tại quốc gia này như tóc đuôi ngựa, tóc dựng ngược... Các tiệm cắt tóc nam vi phạm luật cấm này có thể bị lãnh án phạt đóng cửa trong nhiều năm.

Cấm phong cách thời trang Emo

Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

Nga cấm người dân mặc trang phục theo phong cách thời trang Emo. Theo chính phủ Nga, thời trang Emo đi kèm văn hóa Emo sẽ dễ khiến các bạn trẻ bị kích động và dẫn đến những hành vi không làm chủ được bản thân

Cấm phim Avatar bản 2D

Những luật kỳ quặc nhất hành tinh

Trung Quốc cấm chiếu bộ phim Avatar bản 2D trên toàn lãnh thổ vì lo ngại những tình tiết nổi dậy, bạo động trong bộ phim có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý và cách hành xử của người dân

Cập nhật: 10/12/2015 Tổng hợp
  • 4,26
  • 13.415

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook