8 thói quen hại sức khỏe sau bữa ăn

  • 3,34
  • 5.347

Nhiều quý ông sau khi ăn quá no, do cảm thấy tức bụng, nên đã nới lỏng dây thắt lưng. Tuy cảm thấy dễ chịu nhưng việc này sẽ làm cho bụng bạn xệ xuống, ép dạ dày xuống dưới và thường xuyên làm vậy sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

Đây chỉ là một trong những thói quen có hại cho sức khỏe mà bạn nên tránh.

Ăn hoa quả 

Ảnh: hammockbridge.com


Nhiều người hay dùng hoa quả sau khi ăn cơm mà không biết đây là một thói quen không tốt. Sau khi thức ăn vào đến dạ dày, phải mất một - hai tiếng mới tiêu hóa được. Nếu vừa ăn cơm xong đã "tráng miệng" ngay thì loại trái cây vừa dùng sẽ bị các thức ăn trước đó ngăn lại, khiến không tiêu hóa được. Hậu quả là bạn sẽ bị đầy bụng, táo bón...

Uống nước trà đậm

Vừa ăn cơm xong đã uống nước sẽ làm loãng dung dịch dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Ngoài ra, nếu uống nước trà ngay còn ảnh hưởng đến việc hấp thu nguyên tố sắt và khi bạn làm như vậy thường xuyên có thể gây ra thiếu máu do thiếu chất sắt.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá khi vừa ăn cơm xong gây nguy hại gấp 11 lần lúc bình thường. Lý do: sau bữa ăn, sự tuần hoàn máu của đường tiêu hóa tăng lên, khiến cơ thể hấp thu một lượng lớn chất độc hại của thuốc lá, gây tổn hại gan, não và mạch máu cơ tim.

Tắm

Sau khi ăn no nếu bạn đi tắm sẽ khiến lượng máu lưu thông dưới da tăng lên, làm giảm bớt lượng máu trong đường tiêu hóa, gây suy giảm chức năng của hệ thống này, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Rèn luyện sức khỏe

Ăn xong đi bách bộ không những không có lợi cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho việc hấp thu dinh dưỡng. Ở người già, chức năng của tim yếu, xơ cứng mạch máu nên sau khi ăn, đi bách bộ sẽ xuất hiện hiện tượng hạ huyết áp...

Hát karaoke

Sau khi ăn no, dạ dày sẽ giãn ra, khiến cho vách dạ dày mỏng hơn lúc đói, lượng máu lưu thông tăng lên. Hát vào lúc này sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày xệ xuống, sức nén tăng lên, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì sẽ dẫn đến đau, tức bụng...

Lái xe

Nếu vừa ăn no, lái xe rất dễ gây tai nạn. Bởi lúc này cơ thể cần có lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn, khiến não tạm thời bị thiếu máu, làm người lái xe thao tác không được bình thường.
Theo Phụ Nữ
  • 3,34
  • 5.347

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook